Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 20:37 PM (GMT+7)

Thủ đô Trung Quốc sụt lún 11cm mỗi năm

authorTrà My - The Guardian Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 15:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà nghiên cứu nói rằng tính chất không đồng đều của sự sụt lún có thể sẽ khiến nhiều tòa nhà và cơ sở hạ tầng gặp nguy hiểm.

   

 thu do trung quoc sut lun 11cm moi nam hinh anh 1

Thành phố Bắc Kinh đang sụt lún 11 cm mỗi năm do khai thác nước ngầm quá mức

Thủ đô của Trung Quốc nổi tiếng với khói bụi khủng khiếp và bão cát thường xuyên. Tuy nhiên, một trong những mối đe dọa môi trường chính với Bắc Kinh lại nằm dưới đất: Bắc Kinh đang sụt lún.

Việc bơm quá nhiều nước ngầm đã khiến địa chất bên dưới thành phố xẹp xuống, theo một nghiên cứu mới. Nghiên cứu sử dụng hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều nơi ở Bắc Kinh, đặc biệt là khu trung tâm thương mại, đang lún xuống với tốc độ 11 cm mỗi năm.

Các tác giả của nghiên cứu cảnh báo sụt lún sẽ đe dọa sự an toàn của thành phố với hơn 20 triệu dân. Một trong những cảnh báo là ảnh hưởng nghiêm trọng với hoạt động của hệ thống tàu hỏa.

Được công bố trên tạp chí Remote Sensing, nghiên cứu được thực hiện dựa trên InSAR, một thiết bị radar theo dõi độ cao của mặt đất. 7 nhà nghiên cứu tham gia chương trình này, trong đó có 2 học giả Trung Quốc Chen Mi và Li Xiaojuan, và 1 kỹ sư người Tây Ban Nha Roberto Tomas.

 thu do trung quoc sut lun 11cm moi nam hinh anh 2

Dân Bắc Kinh đào giếng tìm nước

Bắc Kinh nằm trên một vùng đồng bằng khô, tại đây, nước ngầm được tích lũy qua hàng thiên niên kỷ. Khi việc khoan giếng diễn ra hàng loạt và mực nước ngầm giảm thấp, các lớp đất phía dưới bắt đầu bị “xẹp”, giống như những miếng bọt biển bị khô cong.

Nghiên cứu cho thấy toàn bộ thành phố đang chìm dần nhưng rõ rệt nhất là ở quận Triều Dương của Bắc Kinh, nơi bùng nổ với các tòa nhà chọc trời từ năm 1990. Các nhà nghiên cứu nói rằng tính chất không đồng đều của sự sụt lún có thể sẽ khiến nhiều tòa nhà và cơ sở hạ tầng gặp nguy hiểm.

Được biết ở Bắc Kinh và các khu vực lân cận có tới hàng chục nghìn cái giếng, nhiều giếng được sử dụng với mục đích nông nghiệp và tạo cảnh quan. Nhà nước có quy định xây dựng giếng riêng nhưng việc áp dụng quy định này lại không phù hợp, theo một lãnh đạo môi trường học Trung Quốc.

Các thành phố khác trên thế giới cũng đang phải trải qua sự sụt lún do bơm quá nhiều nước ngầm và các yếu tố khác. Thành phố Mexico chìm 28cm một năm và Jakarta đang lún với tốc độ tương tự. Bangkok sụt 12 cm hàng năm, gần giống với Bắc Kinh, theo các nhà nghiên cứu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...