Thứ Ba, ngày 23/10/2018 17:12 PM (GMT+7)

Thứ giết người kinh hoàng hơn cả chiến tranh hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - CNBC Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nước Mỹ và các quốc gia khác cần có chiến lược hiệu quả phòng vệ trước mối đe dọa đại dịch toàn cầu và nguy cơ khủng bố tấn công bằng vi khuẩn.

   

 thu giet nguoi kinh hoang hon ca chien tranh hat nhan hinh anh 1

Mô phỏng cảnh bom hạt nhân kích hoạt.

Theo CNBC, đây là lời cảnh báo mới nhất của Joe Lieberman, một cựu nghị sĩ lâu năm ở Mỹ.

“Có hai điều khiến tôi lo ngại. Một là nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ phát triển loại visrus cúm mạnh mẽ, phát tán vào khu dân cư”, ứng viên Phó Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ năm 2000 nói. “Thứ hai là đại dịch quy mô toàn cầu, với những hiệu ứng tương tự”. Kịch bản đại dịch tấn công nước Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới sẽ gây ra thảm họa, Lieberman nói.

Cựu nghị sĩ Mỹ giải thích: “Năm 1918, có một đại dịch cúm đã giết 50 triệu người. Bà nội tôi đã chết vì đại dịch khi mới chỉ ngoài 20 tuổi. Đây là thảm họa có thể giết nhiều người hơn chiến tranh hạt nhân và làm thay đổi lịch sử”.

Lieberman cùng với Tom Ridge, Thư ký An ninh Quốc gia Mỹ đầu tiên đã cùng công bố tài liệu về những lỗ hổng trong chiến lược Mỹ và thay đổi cần thiết vào tháng 10.2015.

Xuất hiện cùng với Lieberman trên chương trình truyền hình Squawk Box của CNBC, Ridge ước tính 6 tỷ USD mỗi năm để nghiên cứu giải pháp phòng vệ sinh học là mức chi tiêu hợp lý, với nỗ lực của các cơ quan liên bang, dưới sự giám sát của Phó Thủ tướng.

 thu giet nguoi kinh hoang hon ca chien tranh hat nhan hinh anh 2

Joe Lieberman (trái) đứng bên cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2015.

Lieberman hy vọng có thể thuyết phục được Phó Tổng thống Mike Pence đưa vấn đề này gắn liền với trách nhiệm của nhà lãnh đạo đất nước.

Cả Ridge và Lieberman đều kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo Quốc hội đưa vấn đề phòng vệ sinh học trở thành ưu tiên quốc gia. Theo đó, chính phủ Mỹ cần phải tận dụng thế mạnh trong lĩnh vực tư nhân và đối tác để phát triển vaccine.

“Chúng ta đang có những bước tiến đột phá trong công nghệ sinh học”, Lieberman nói, nhấn mạnh rằng nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates cũng quan ngại về vấn đề này.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng trước, tỷ phú Bill Gates nói “một khi khủng bố sở hữu sức mạnh tự nhiên”, hàng chục triệu người có thể sẽ mất mạng.

Theo Bill Gates, Mỹ cần phải “chuẩn bị cho những đại dịch này giống như đề phòng chiến tranh”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...