Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:23 PM (GMT+7)

Thủ lĩnh bị tiêu diệt, nhánh IS ở Afghanistan như “rắn mất đầu“

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 12/07/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức quan tình báo Afghanistan vừa xác nhận, Hafiz Saeed - thủ lĩnh của nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan đã bị máy bay không người lái tiêu diệt. Cái chết của tên này giáng một đòn nặng nề vào nỗ lực bành trướng của IS sang Afghanistan.

   
 thu linh bi tieu diet, nhanh is o afghanistan nhu “ran mat dau“ hinh anh 1
Chân dung kẻ cầm đầu IS tại Afghanistan Hafiz Saeed

Theo phát ngôn viên của Tổng cục An ninh Quốc gia (NDS) - cơ quan tình báo của Afghanistan, ông Asib Sediqqi, tên thủ lĩnh IS Hafiz bị tiêu diệt vào đêm 10.7 trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại huyện Achin của tỉnh Nangahar (Afghanistan).

“Hafiz Saeed đã bị tiêu diệt tại một khu vực đông người, nơi các thành viên IS tập hợp để lên kế hoạch”, ông Sediqqi xác nhận và nói thêm rằng  cơ quan tình báo Afghanistan đã cung cấp thông tin cho phía Mỹ để tiến hành cuộc tấn công.

NDS đã ra tuyên bố chính thức về vụ tấn công tiêu diệt Hafiz ngày 11.7, theo Telegraph

Thi thể của Hafiz - cựu chỉ huy Taliban người Pakistan vừa tuyên bố tham gia IS vào tháng 1 năm nay - đã được tìm thấy và xác nhận tại hiện trường. Theo giới chức Afghanistan, thi thể của y không còn nguyên vẹn và được chôn cất ngay sau đó.

Ngoài ra, theo ông Sediqqi, còn có ít nhất đã có 30 thành viên IS đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích này.

Đầu tuần này, các quan chức Afghanistan cũng tuyên bố, các cuộc không kích của Mỹ tại Nangahar đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh cấp cao IS, bao gồm Shahidullah Shahid, kẻ được cho là phát ngôn viên chính của tổ chức khủng bố này tại Afghanistan và Gull Zaman, phó chỉ huy lực lượng IS tại Afghanistan và Pakistan.

Cho đến nay IS vẫn chưa chính thức xác nhận cái chết của các thủ lĩnh trên. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích bình luận, cái chết của Hafiz sẽ giáng một đòn nặng nề vào những nỗ lực bành trướng của IS sang Afghanistan.

Dù đến nay IS chưa chính thức thừa nhận, chúng đã vươn "vòi bạch tuộc" sang Afghanistan. Tuy nhiên, mối quan ngại IS mở rộng lãnh thổ sang Afghanistan đang ngày càng gia tăng.

Ngày 10.6, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng cảnh báo rằng, IS  đã "vươn vòi bạch tuộc" sang Afghanistan.

"IS đã vươn các xúc tu của chúng tới Afghanistan và chúng tôi ghi nhận các hoạt động của chúng tại nước này ngày càng gia tăng", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh tại một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại thành phố Ufa (Nga).

Các quan chức Afghanistan cũng thừa nhận, họ lo sợ phải đối phó với mối đe dọa mới đến từ tổ chức khủng bố khét tiếng IS, vốn đã chiếm được những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria, trong bối cảnh vẫn đang phải vật lộn chiến đấu chống lại phiến quân Taliban.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...