Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:58 PM (GMT+7)

Thủ lĩnh IS tháo chạy khỏi Mosul, lẩn trốn trong sa mạc

authorDương Hưng (Theo Reuters) Thứ Năm, ngày 09/03/2017 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm 8.3, theo thông tin từ các quan chức Mỹ và Iraq, thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Bakr al-Baghdadi đã chạy trốn khỏi thành phố Mosul và hiện đang lẩn trốn trong sa mạc để bảo vệ mạng sống của mình.

   

 thu linh is thao chay khoi mosul, lan tron trong sa mac hinh anh 1

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh. BBC

Theo các nguồn tin tình báo Mỹ và Iraq, việc các thủ lĩnh IS hoạt động liên lạc im ắng trong lúc thành trì Mosul mà chúng kiểm soát đang dần bị quân đội Iraq tái chiếm lại cho thấy Abu Bakr al-Baghdadi đã từ bỏ thành trì này.

Thông tin này được đưa ra khi nguồn tin tình báo trước đó cho biết,  Bakr al-Baghdadi và phiến quân IS ngày càng bị cô lập tại Mosul, căn cứ vào việc các bài đăng tải của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo trên phương tiện truyền thông trong thời gian vừa qua có xu hướng giảm manh.

Thêm vào đó, Baghdad không hề có một bài phát biểu nào kể từ đầu tháng 11 năm ngoái, 2 tuần sau khi cuộc chiến Mosul bắt đầu. Vào thời điểm đó, hắn tuyên bố lực lượng IS sẽ đánh bại quân đội Iraq được Mỹ hậu thuẫn và đe dọa về một trận chiến “máu chảy thành sông”.

Tuy nhiên, gần đây IS không đăng thông tin nào về trận chiến Mosul. Cả Baghdadi và những phụ tá thân cận của hắn cũng không có bất kỳ bình luận nào về sự thất bại ở phía Đông thành phố Mosul trong tháng 1 vừa qua, Reuters cho hay.

Hiện, Bakr al-Baghdadi được cho là đang ẩn náu trong sa mạc để bảo toàn mạng sống trước sự truy quét của quân đội Iraq, Mỹ và những lực lượng khác.

Khu vực Bakr al-Baghdadi ẩn náu có thể trải dài từ thị trấn Baaj, miền Tây Bắc Iraq đến thị trấn Albu Kamal ở Syria, giáp biên giới Iraq. Tuy nhiên, việc tìm kiếm tung tích của Bakr al-Baghdadi rất khó vì hắn hiếm khi sử dụng thông tin liên lạc và thường di chuyển liên tục nhiều lần trong ngày.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...