Thứ Ba, ngày 19/06/2018 14:07 PM (GMT+7)

Thủ lĩnh "một mắt" của Taliban đã chết nhiều năm không ai hay biết

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 30/07/2015 13:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Afghanistan xác nhận, thủ lĩnh tối cao của Taliban có biệt danh là "một mắt", Mullah Omar đã chết bí ẩn từ cách đây gần 3 năm trước nhưng cái chết của y bị nhóm phiến quân này bưng bít, giữ bí mật.

   

Dựa trên nguồn thông tin tình báo đáng tin cậy, dinh Tổng thống Afghanistan vừa ra tuyên bố xác nhận việc tên Mullah Omar đã chết.

"Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, dựa trên thông tin đáng tin cậy, xác nhận Mullah Mohammad Omar, thủ lĩnh Taliban, đã chết hồi tháng 4.2013 tại Pakistan", Reuters dẫn tuyên bố từ dinh tổng thống Afghanistan cho biết.

 thu linh "mot mat" cua taliban da chet nhieu nam khong ai hay biet hinh anh 1

 Thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammad Omar

Ông Haseeb Sediqi, phát ngôn viên Tổng cục An ninh Quốc gia Afghanistan cho biết, Omar chết tại một bệnh viện ở thành phố Karachi "trong tình huống bí ẩn" và được bí mật chôn cất tại Zabul, ở phía nam của Afghanistan.

Hãng tin AFP dẫn lời một thành viên Taliban cấp cao cho biết, thủ lĩnh "một mắt" đã không dự các cuộc họp quan trọng, không đưa ra bất cứ hình ảnh hay băng ghi âm giọng nói nào trong nhiều năm qua. Việc này dẫn đến nghi ngờ y đã chết.

Tin đồn Mullah Omar đã chết chỉ bắt đầu nổi lên từ cách đây 1 tháng sau khi tình báo Afghanistan nắm được thông tin đáng tin cậy về vấn đề này. Tờ Telegraph trích dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên nói rằng: "Một số người (bên trong Taliban) mong y chết".

Trong khi đó, theo Nhà Trắng, giới chức trách Mỹ cho rằng thông tin về cái chết của Omar là "đáng tin cậy". Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz cho hay, tình báo Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi chuyện này.

Thông tin xác nhận Omar đã chết xuất hiện trong bối cảnh vòng đàm phán hòa bình thứ hai giữa chính phủ Kabul với nhóm phiến quân sẽ bắt đầu ở Pakistan sau 2 ngày nữa. Thông tin trên có thể khiến Taliban thêm chia rẽ trong việc có nên tiếp tục tham gia đàm phán và ai có thể thay thế Omar.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...