Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 06:58 AM (GMT+7)

Thủ lĩnh Taliban đang đến Mỹ đàm phán, ông Trump bất ngờ hủy gặp

authorĐăng Nguyễn - CNN Chủ Nhật, ngày 08/09/2019 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7.9 nói các thủ lĩnh Taliban đang trên đường đến Mỹ để đàm phán bí mật tại Trại David, nhưng cuộc gặp đã bị hủy bỏ.

   

 thu linh taliban dang den my dam phan, ong trump bat ngo huy gap hinh anh 1

Ông Trump tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp bí mật có mặt Tổng thống Afghanistan và thủ lĩnh Taliban.

Theo CNN, ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi Taliban nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Kabul, Afghanistan khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, bao gồm cả binh sĩ Mỹ.

“Không nhiều người biết, thủ lĩnh Taliban và cả Tổng thống Afghanistan, bí mật gặp tôi ở Trại David vào ngày 8.9”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

“Thật đáng tiếc, họ đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Kabul khiến một binh sĩ tuyệt vời của chúng ta thiệt mạng cùng 11 người khác”, ông Trump tuyên bố. “Tôi ngay lập tức hủy cuộc gặp và ngừng đàm phán hòa bình”.

Tổng thống Mỹ chỉ trích các thủ lĩnh Taliban, khi cho rằng đòn tấn công vào thời điểm nhạy cảm có thể giúp tăng vị thế trên bàn đàm phán.

“Loại người gì muốn giết nhiều người khác để tăng vị thế đàm phán”, ông Trump nói. “Không hề... Họ chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn”.

Ông Trump cũng nhắc đến hàng thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan và đặt câu hỏi rằng liệu Taliban muốn tiếp tục gây chiến thêm hàng thập kỷ nữa?

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi Washington và Taliban sắp hoàn tất thỏa thuận hòa bình mang ý nghĩa lịch sử.

Nhà đàm phán Mỹ, đặc phái viên của Afghanistan, Zalmay Khalilzad, hồi tuần này nói Mỹ và Taliban về cơ bản đã hoàn tất thỏa thuận hòa bình, chỉ còn chờ ông Trump phê chuẩn.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ rút binh sĩ khỏi 5 căn cứ quân sự ở Afghanistan trong 135 ngày, miễn là Taliban cũng giữ đúng các cam kết.

Trong hàng loạt tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, ông Trump bày tỏ sự giận dữ: “Nếu họ không thể ngừng bắn trong đàm phán hòa bình quan trọng thì có lẽ họ không có năng lực để đàm phán”, ông Trump viết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...
C-130J Super Hercules là phiên bản hiện đại nhất của gia đình 'lực...