Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 01:26 AM (GMT+7)

Thủ lĩnh tối cao IS bị quân đội Syria bao vây giữa sa mạc

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 06/04/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ lĩnh tối cao IS, Abu Bakr al-Baghdadi hiện đang ẩn náu trong sa mạc Homs và bị quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của họ bao vây, Asia Times trích dẫn một nguồn tin Syria cho biết.

   

 thu linh toi cao is bi quan doi syria bao vay giua sa mac hinh anh 1

Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi 

Theo nguồn tin này, nhóm khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chuẩn bị sẵn nơi ẩn náu bí mật vốn nằm giữa phía đông tỉnh Homs và phía tây tỉnh Deir Ezzor của Syria cho Abu Bakr al-Baghdadi và các thủ lĩnh cấp cao của IS kể từ năm 2015.

"Vào năm 2015, IS đã mang rất nhiều vũ khí (đến sa mạc Homs) mà chúng lấy được từ Mosul. Tất cả các thủ lĩnh cấp cao đã vận chuyển vũ khí và tiền bạc đến khu vực này, bởi vì bạn không thể đánh chiếm được nó bằng máy bay chiến đấu cũng như quân đội. Không có đường đến đây và không có cả dân cư. Không có cách nào để tiếp cận nơi này", Asia Times trích dẫn các nguồn tin cho biết. 

Hơn 1.000 chiến binh IS được cho là đang ẩn náu trong sa mạc Homs. Theo các thông tin có sẵn, hầu hết những kẻ khủng bố này không chỉ được vũ trang mạnh mẽ, mà còn có nhiều kinh nghiệm chiến đấu.

Hisham al-Hashemi, một chuyên gia khủng bố có trụ sở tại Baghdad, Iraq cũng tin rằng thủ lĩnh nhóm khủng bố IS có thể thực sự ẩn náu trong sa mạc Homs.

"Chắc chắn hắn vẫn còn sống, hắn không tham gia vào bất kỳ trận chiến nào và không ở gần bất kỳ chiến trường nào. Quan điểm của IS là việc giữ cho thủ lĩnh tối cao còn sống còn quan trọng hơn việc duy trì "nhà nước tự xưng", ông al al Hashemi nhận định.

Các chuyên gia Iraq cho rằng, al-Baghdadi, tên thật là Ibrahim Awwad Ibrahim Al-Badri Al-Samarrai, đang mắc một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Một thủ lĩnh khét tiếng của IS bị tình báo Iraq bắt giữ vào tháng 11 năm ngoái đã xác nhận thông tin này.

Nếu al-Baghdadi thực sự ẩn náu trong sa mạc Homs, hắn có thể sẽ bị SAA và các đồng minh của họ giết chết hoặc bắt giữ. Năm ngoái, SAA đã giết chết con trai của thủ lĩnh khủng bố gần khu vực sa mạc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Người đứng đầu Bộ Thông tin Iran (cơ quan đặc nhiệm của đất nước)...