Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 17:52 PM (GMT+7)

Thủ lĩnh tối cao IS tái xuất sau 4 tháng

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Ba, ngày 17/09/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi những kẻ khủng bố tràn vào trại giam giải cứu chiến binh thánh chiến và kêu gọi “trả thù” trong tuyên bố đầu tiên sau 4 tháng.

   

 thu linh toi cao is tai xuat sau 4 thang hinh anh 1

Thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi.

Theo Daily Star, Baghdadi đang bị liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu truy lùng gắt gao ở Iraq và Syria. Mỹ cũng treo thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt được Baghdadi.

Thông điệp mới nhất của thủ lĩnh tối cao IS kéo dài 30 phút, được gửi đi theo dạng tin nhắn thoại. Trong thông điệp, Baghdadi kêu gọi tấn công “trả thù”, giải cứu các chiến binh đang bị giam ở Iraq và Syria.

“Nhà tù, hỡi các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo. Hãy làm tất cả để giải cứu anh em  và chị gái, đập tan bức tường giam giữ họ”, Baghdadi nói. Baghdadi cũng kêu gọi “chiến đấu ngoan cường trong 5 năm tới”.

Baghadi nói các chiến binh IS đã tiến hành hơn 92 vụ tấn công khác nhau trong 4 ngày, báo hiệu sự trở lại vào một ngày không xa.

Sức khỏe của Baghdadi được cho là giảm sút sau tin đồn trúng tên lửa Mỹ không kích. Baghdadi tái xuất vào đầu năm nay và hiện là kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

 thu linh toi cao is tai xuat sau 4 thang hinh anh 2

IS đang cố vực dậy sau khi bị đánh bật khỏi Iraq và Syria.

Thủ lĩnh tối cao IS được cho là vẫn ẩn náu đâu đó ở miền đông Syria. Sau thất bại ở Trung Đông, Baghdadi được cho là đã bổ nhiệm Abdullah Qardash làm  người kế nhiệm và giám sát quá trình khôi phục lại IS.

Qardash từng là sỹ quan trong hàng ngũ quân đội Iraq dưới thời Saddam Hussein và là đồng minh thân cận của Baghdadi.

Cả hai gặp nhau khi cùng bị giam ở Iraq vào năm 2003 vì liên quan đến al-Qaeda. Mệnh danh là “giáo sư”, Qardash từng là cố vấn hàng đầu của IS.

Theo các nguồn tin, Baghdadi chọn người kế nhiệm sau khi bị liệt nửa người, bị chứng tiểu đường và huyết áp cao.

IS bị đánh bại hoàn toàn ở Iraq và Syria vào ngày 23.3. Các tay súng thánh chiến hiện ẩn náu rải rác ở nhiều nơi và vẫn bị quân đội Mỹ truy quét.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cô gái lần lượt cởi 9 chiếc quần bò trả lại shop (cửa hàng...
Con gấu to lớn khéo léo mở cửa chiếc xe ô tô đang đậu và trèo vào...
Ngoại trưởng Ukraine, Vadym Prystaiko tuyên bố rằng Kiev sẵn sàng...