Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 16:40 PM (GMT+7)

Thủ lĩnh tối cao IS vẫn sống nhăn, chỉ đạo quân tử thủ?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 01/09/2017 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ lĩnh tối cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là vẫn còn sống và đang lãnh đạo chiến binh thánh chiến cố thủ tại phòng tuyến cuối cùng.

   

 thu linh toi cao is van song nhan, chi dao quan tu thu? hinh anh 1

Thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo Daily Star, cách đây vài tháng, có thông tin thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một đợt không kích của Nga ở Syria.

Thông tin này càng được xác thực khi các chỉ huy IS cũng nhắc đến chuyện này. Các thành viên chủ chốt của IS kể từ đó cũng lẩn trốn kỹ lưỡng hơn.

Nhưng một tướng quân đội Mỹ đã dội gáo nước lạnh vào thông tin trên, nói thủ lĩnh Baghdadi của IS đang trốn dưới lòng đất.

Phát biểu với các phóng viên ở Washington từ một trụ sở của Mỹ ở Baghdad (Iraq), trung tướng Stephen J. Townsend, chỉ huy liên quân chống IS, khẳng định: “Chúng tôi vẫn truy tìm Baghdadi mỗi ngày. Tôi không tin rằng y đã chết”.

Ông Townsend thừa nhận "không có manh mối nào" về vị trí ẩn náu chính xác của Baghdadi, nhưng tin rằng y có thể đã cùng với nhiều tay súng IS đến ẩn náu tại vùng trung Euphrates. Đây là khu vực nằm giữa Iraq và Syria.

 thu linh toi cao is van song nhan, chi dao quan tu thu? hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và trung tướng Stephen J. Townsend.

Theo lời tướng Townsend, liên minh chống IS đang vây chặt Euphrates, sẵn sàng cho một trận đánh cuối cùng. “Tuyến phòng thủ cuối cùng của IS là ở khu vực thung lũng dọc sông Euphrates”.

Trung tướng quân đội Mỹ nhấn mạnh, nếu tìm thấy Baghdadi, liên quân chống IS sẽ tiêu diệt ngay lập tức chứ không cố gắng tìm cách bắt sống.

“Một khi tìm thấy Baghdadi, chúng tôi sẽ tiêu diệt mục tiêu ngay lập tức. Không nên liều lĩnh, đánh cược tính mạng của các binh sĩ chỉ vì muốn bắt sống hắn”.

Mỹ đã treo thưởng mạng sống của Baghdadi trị giá 25 triệu USD. Bất kỳ một ai giết được trùm khủng bố IS sẽ nhận phần thưởng giá trị này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...