Thứ Ba, ngày 23/10/2018 21:41 PM (GMT+7)

Thủ phủ tình dục khét tiếng thế giới “oằn mình” tồn tại

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Hai, ngày 27/03/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nổi tiếng là thủ phủ tình dục có số lượng gái mại dâm lớn nhất thế giới, thành phố ven biển Pattaya của Thái Lan đang cố gắng thay đổi hình ảnh trong mắt khách du lịch.

   

 thu phu tinh duc khet tieng the gioi “oan minh” ton tai hinh anh 1

Phụ nữ Thái Lan ngồi bên ngoài một quán bar ở Pattaya.

Theo Reuters, cảm thấy nhức nhối vì những dòng tiêu đề trên báo chí nước ngoài, mô tả khu nghỉ mát bên bờ biển Pattaya giống như "thành phố tội lỗi" và "thủ phủ tình dục thế giới", chính quyền quân sự Thái Lan đã bắt đầu những nỗ lực nhằm xây dựng hình ảnh mới cho thành phố du lịch này.

"Tôi muốn mọi người thấy rằng chúng tôi không giống như những gì họ nói. Chúng tôi không cho phép mại dâm ở những địa điểm giải trí này", Pakkaratorn Teianchai, thống đốc tỉnh Chon Buri, nói với các phóng viên về Phố Đi bộ nổi tiếng ở Pattaya, phía đông nam Bangkok.

Thủ phủ tình dục khét tiếng thế giới

Cách đó chưa đầy 10 mét, một số phụ nữ đang chèo kéo khách nước ngoài mua dâm với giá 2.000 baht (60 USD). Những phụ nữ khác xếp hàng theo số thứ tự để khách hàng có thể chọn lựa.

"Mọi người đến đây để kiếm sống", một phụ nữ 35 tuổi đến từ một ngôi làng ở miền trung Thái Lan cho biết. Cô đeo số "136" và từ chối cho biết tên thật. "Tôi muốn làm người hầu bàn hơn, nhưng như vậy tôi sẽ không thể cho các con đi học mà tôi thì muốn chúng có tương lai tốt đẹp hơn".

Trên thực tế, du lịch tình dục không phát triển nhanh như các khía cạnh khác của ngành du lịch Thái Lan. Đây là điểm sáng duy nhất trong nền kinh tế phát triển chậm chạp của quốc gia Đông Nam Á này, kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

 thu phu tinh duc khet tieng the gioi “oan minh” ton tai hinh anh 2

Thu nhập béo bở đã thu hút không ít người tham gia vào mô hình du lịch tình dục ở Pattaya, Thái Lan.

Không có số liệu chính thức nào cho thấy quy mô của lĩnh vực này. Theo số liệu do Bộ Du lịch Thái Lan cung cấp, năm 2012, cứ 6 du khách nam lại có 4 du khách nữ muốn tìm kiếm tình dục. Tỉ lệ nam, nữ trong năm 2015 khá cân bằng nhau.

Du lịch tình dục bắt đầu nở rộ ở Pattaya khi nơi này trở thành một điểm nghỉ ngơi và hồi phục cho lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Số lượng gái mại dâm ở Thái Lan vào khoảng trên 120.000, theo một báo cáo năm 2014 của Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS.

Nỗ lực thay đổi hình ảnh

Với thu nhập tối thiểu ở Thái Lan vào khoảng 305 baht (8,8 USD) một ngày, cơ hội kiếm tiền gấp nhiều lần bằng mại dâm hiển nhiên là sự cám dỗ, đặc biệt đối với những người ở vùng nông thôn nghèo.

Những vụ trấn áp quyết liệt ở Pattaya xảy ra vào tháng trước, cùng với đó là phản ứng giận dữ của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Một số quán bar bị cảnh sát đột kích. Chủ sở hữu quán bar và các phụ nữ làm việc ở đó bị phạt tiền. Các khách tìm kiếm mại dâm đành chấp nhận ở yên trong khách sạn vì lo sợ rủi ro.

 thu phu tinh duc khet tieng the gioi “oan minh” ton tai hinh anh 3

Chính quyền Thái Lan đang nỗ lực thay đổi hình ảnh Pattaya bằng các biện pháp mạnh.

Những người bán hàng rong và các cửa hàng trên phố đều bị sụt giảm doanh thu. Dòng tiền đổ về thành phố, bao gồm cả các cơ quan hành pháp, đều giảm mạnh.

"Khu Vui vẻ" là cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn của chính phủ nhằm thay đổi tình hình. Nếu hiệu quả trên Phố Đi bộ (Walking Street), ý tưởng này sẽ được lan rộng ra các khu phố khác bên ngoài Pattaya.

Cảnh sát cũng công bố ứng dụng điện thoại di động cho phép du khách liên hệ với họ trong trường hợp khẩn cấp.

"Đây là một dự án tiên phong để tổ chức và nâng cấp một điểm đến du lịch nhằm thúc đẩy chất lượng du lịch ở Thái Lan", Apichai Krobpetch, cảnh sát trưởng thành phố Pattaya nói.

"Chúng tôi cũng sẽ dập tắt nạn mại dâm trong khu vực này", ông Krobpetch nói. Tuy nhiên, điều mà cảnh sát trưởng thành phố Pattaya nói dường như vẫn chưa được thực hiện triệt để.

 thu phu tinh duc khet tieng the gioi “oan minh” ton tai hinh anh 4

Phụ nữ ngồi bên ngoài quán bar ở Pattya ngày 25.3.

Theo ghi nhận của Reuters, ngành công nghiệp tình dục ở Pattaya đã trở thành điểm thu hút hàng triệu người Trung Quốc, chiếm khoảng một phần ba lượng khách tới Thái Lan.

Được dẫn dắt bởi hướng dẫn viên và cờ hiệu, các nhóm du khách Trung Quốc nhanh chóng len lỏi dọc theo Phố Đi bộ. Họ đi qua các vũ trường, các quán bar nơi các cô gái trẻ người Thái đang tiếp khách nước ngoài. Họ chỉ dừng lại để chụp ảnh.

"Chúng tôi chỉ đến đây để xem. Chỉ có vậy thôi", bà Linda Sieng, thành viên nhóm du khách gồm 11 người đến từ Quảng Châu, Trung Quốc nói.