Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 02:09 AM (GMT+7)

Thứ Putin cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xem có thể khiến Mỹ "giận tím mặt"

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Tư, ngày 28/08/2019 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga có thể bán tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin dẫn người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan đến xem tận mắt mẫu tiêm kích này.

   

Theo RT, tại triển lãm hàng không vũ trụ MAKS 2019, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau xem tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57. Ông Erdogan nhìn tận mắt buồng lái máy bay, sau khi tham gia buổi lễ khai mạc triển lãm ở ngoại ô Moscow.

Đây là lần đầu tiên có tiêm kích Su-57 được đem trưng bày tại triển lãm. Phiên bản nội địa đã được Nga sản xuất hàng loạt hồi đầu năm nay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đặt câu hỏi với ông Putin rằng liệu mẫu Su-57 có đáng tin cậy không. Ông Putin xác nhận. Ông Erdogan sau đó lại hỏi liệu có mua được không và Tổng thống Nga đồng ý bán. Hai nhà lãnh đạo sau đó đều nở nụ cười tươi.

Mặc dù cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo mới chỉ dừng lại ở mức xã giao, nhưng thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đang rất muốn mua chiến đấu cơ mới để nâng cấp phi đội máy bay đã lỗi thời.

 thu putin cho tong thong tho nhi ky xem co the khien my "gian tim mat" hinh anh 1

Ông Erdogan đã hỏi rằng liệu mẫu tiêm kích Su-57 có phải để bán hay không.

Mỹ đã tuyên bố không bán tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara tiếp nhận các tổ hợp phòng không S-400 từ Moscow. Phía Mỹ lo ngại F-35 có thể bị phơi bày điểm yếu trước tổ hợp S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tuyên bố cần phải tìm kiếm mẫu máy bay hiện đại khác sau khi bị cấm mua F-35. Đồng thời, Nga tuyên bố rất sẵn sàng đàm phán về mẫu Su-57.

Sau khi tham quan triển lãm, ông Erdogan và ông Putin đã ra tuyên bố chung. Ông Erdogan xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác quân sự với Nga, bao gồm cả máy bay chiến đấu.

Hồi đầu tháng này, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đề cập đến việc quân đội nước này cân nhắc mua mẫu chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cô gái lần lượt cởi 9 chiếc quần bò trả lại shop (cửa hàng...
Con gấu to lớn khéo léo mở cửa chiếc xe ô tô đang đậu và trèo vào...
Ngoại trưởng Ukraine, Vadym Prystaiko tuyên bố rằng Kiev sẵn sàng...