Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 11:48 AM (GMT+7)

Thủ tướng Abe có thể gặp Kim Jong-un vào tháng 6 tới?

authorTiểu Đào (Theo CNA) Thứ Năm, ngày 29/03/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nối tiếp Mỹ và Hàn Quốc, Nhật Bản đã lên tiếng mong muốn hội đàm song phương với Triều Tiên.

   

 thu tuong abe co the gap kim jong-un vao thang 6 toi? hinh anh 1

Tokyo và Bình Nhưỡng có thể gặp nhau ngay sau hai cuộc Thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều

Một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản tiết lộ với Reuters hồi giữa tháng 3 rằng nước này đang cân nhắc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cuộc gặp này có thể xoay xung quanh vấn về các công dân Nhật Bản bị các mật vụ Triều Tiên bắt cóc nhiều thập kỷ trước.

Được biết, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng đã xác nhận việc này trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào hôm thứ 3 (27.3). Theo đó, ông Kono cho biết ông Abe và ông Kim có thể sẽ gặp nhau vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Còn trong hiện tại, Tokyo sẽ vẫn tiếp tục theo dõi sự chuẩn bị cho Thượng đỉnh Hàn-Triều và Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo tờ Asahi, Thượng đỉnh Nhật-Triều có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 sau khi hai cuộc gặp thượng đỉnh nói trên kết thúc. Ngoài ra, tờ báo của Nhật Bản này còn trích dẫn một nguồn tin giấu tin khẳng định rằng dù “đối tượng đối thoại an ninh chính của Triều Tiên là Mỹ” nhưng quốc gia này “chỉ có thể mong chờ vào sự trợ giúp tài chính mức độ lớn từ Nhật Bản”.

Cụ thể, tờ Asahi viết rằng Bình Nhưỡng hi vọng sẽ được Tokyo viện trợ 20-50 tỷ USD trong trường hợp 2 nước có thể bình thường mối quan hệ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có các bước cụ thể để hướng tới việc “chữa lành” quan hệ Nhật-Triều, đặc biệt là trong vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc cũng như chương trình tên lửa-hạt nhân của Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...
Mấy ngày sau khi một người đàn ông gốc Việt có tên Lê Nam, 34 tuổi,...