Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 12:13 PM (GMT+7)

Thủ tướng Anh cảnh báo đáp trả nếu Nga vi phạm điều này

authorĐăng Nguyễn - Independent Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Anh Theresa May nói Mosow đã vi phạm luật pháp quốc tế sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang ngay trên đất Anh.

   

 thu tuong anh canh bao dap tra neu nga vi pham dieu nay hinh anh 1

Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo Independent, bà May cảnh báo Nga rằng Anh “sẽ không bao giờ tha thứ cho các mối đe dọa nhằm vào công dân Anh”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Anh-Nga sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang ngay trên đất Anh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái được xác định bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Ông Skripal từng là đại tá tình báo Nga, bị kết án tù vì tội phản quốc trước khi được phía Nga đưa sang Anh trong chương trình trao đổi điệp viên.

Bà May cho rằng Nga đã “vi phạm luật pháp quốc tế” khi chất độc thần kinh do Nga sản xuất được tìm thấy tại thành phố Anh.

“Nhiều người Nga coi Anh là quê hương của họ. Những người tuân thủ luật pháp quốc tế và có đóng góp vào xã hội sẽ luôn được đón chào. Chúng ta không bao giờ tha thứ cho mối đe dọa từ Nga, nhằm vào công dân Anh và những người khác trên đất Anh”, bà May nói.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Điện Kremlin tuyên bố sẽ đáp trả sau khi Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga hồi đầu tuần này. Nga cũng đã trục xuất số lượng tương đương quan chức Anh ở Moscow.

Sau tuyên bố của Nga, Bộ Ngoại giao Anh nói “sẽ có động thái phản ứng tương xứng”. Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ họp vào đầu tuần tới để “cân nhắc các bước tiếp theo”.

Việc Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao được phía Anh nói là điều “đã dự đoán từ trước. “Việc này nhằm triệt phá mạng lưới gián điệp Nga đang hoạt động ở Anh, hệ quả của âm mưu dùng chất độc thần kinh ám sát hai người tại Anh".

Tuy vậy, Anh khẳng định sẽ không “cắt mọi đường dây liên lạc giữa hai nước”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Mấy ngày sau khi một người đàn ông gốc Việt có tên Lê Nam, 34 tuổi,...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...