Thứ Ba, ngày 19/06/2018 06:36 AM (GMT+7)

Thủ tướng Iceland nổi giận khi bị phỏng vấn về trốn thuế

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Hai, ngày 04/04/2016 21:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Iceland đã nổi giận với phóng viên khi bị hỏi về một công ty nước ngoài bí mật liên quan đến cáo buộc ông trốn thuế, theo thông tin từ Panama Papers - bộ tài liệu rò rỉ lớn nhất lịch sử về chống trốn thuế.

   

 thu tuong iceland noi gian khi bi phong van ve tron thue hinh anh 1

Thủ tướng Iceland bị cáo buộc che giấu hàng triệu USD ở một công ty nước ngoài

Sigmundur David Gunnlaugsson, Thủ tướng Iceland, đã đứng dậy và yêu cầu ngừng cuộc phỏng vấn truyền hình với kênh SVT của Thụy Điển khi phóng viên hỏi về công ty Wintris. Ông nói ông đã kê khai đầy đủ về công ty này với cơ quan thuế Iceland.

Gunnlaugsson nói rằng ông không được chuẩn bị để trả lời những câu hỏi như vậy và quyết định dừng cuộc phỏng vấn. Nội dung cuộc phỏng vấn như sau:

 thu tuong iceland noi gian khi bi phong van ve tron thue hinh anh 2

Thủ tướng Iceland: "Anh đã lừa tôi"

- Wintris có phải công ty của ông không?

- Vợ tôi đã bán một phần công ty gia đình, nó được đặt dưới sự quản lý của ngân hàng, và ngân hàng đã có một sự sắp xếp và công ty đó là thành quả của… tôi không biết mọi thứ vận hành thế nào. Nhưng mọi thứ đều được kê khai trong chứng từ thuế ngay từ đầu.

Thủ tướng Iceland trả lời ngập ngừng. Lập tức sau đó ông đứng dậy và bước ra khỏi cuộc phỏng vấn.

- Công ty sở hữu những tài sản nào? - phóng viên vẫn tiếp tục hỏi

- Anh đã không đề nghị phỏng vấn tôi những nội dung này. Anh hỏi tôi những thứ tôi không hề biết.

- Ông đã bán cổ phiếu của công ty với giá 1 USD vào năm 2009?

- Không không không, anh đang nói những điều nhảm nhí. Anh đã lừa tôi vào cuộc phỏng vấn này. Nhiều thứ đang được tạo dựng nên, trông có vẻ đáng nghi nhưng thực sự nó không đáng nghi.

- Bạn bè của ông ở InDefence có biết ông có một công ty ở nước ngoài không?

- Anh đang muốn bịa đặt điều gì ở đây? Chuyện này thật không phù hợp.

 thu tuong iceland noi gian khi bi phong van ve tron thue hinh anh 3

Thủ tướng Iceland và vợ Anna Sigurlaug Palsdottir

Theo hồ sơ Panama Papers, Thủ tướng của Iceland gần đây bị cáo buộc che giấu hàng triệu USD đầu tư vào các ngân hàng của nước này thông qua một công ty nước ngoài bí mật.

Panama Papers cho thấy Sigmundur Gunnlaugsson và vợ đã mua một công ty nước ngoài tên Wintris trong năm 2007. Ông đã tuyên bố không quan tâm đến công ty này khi vào quốc hội năm 2009. 8 tháng sau, ông đã bán 50% công ty Wintris cho vợ với giá 1 USD.

Ông nói rằng không có luật lệ nào bị phá vỡ và vợ ông không hề có lợi ích kinh tế.

Công ty nước ngoài này được sử dụng để đầu tư hàng triệu USD tiền thừa kế, theo một tài liệu có chữ ký của ông Gunnlaugsson vợ Anna Sigurlaug Palsdottir vào năm 2015.

 thu tuong iceland noi gian khi bi phong van ve tron thue hinh anh 4

Năm 2009, ông bị nghi là đã bán 50% công ty Wintris cho vợ với giá 1 USD

Panama Papers là một tập tài liệu rò rỉ chứa hơn 11,5 triệu chứng từ thuế của công ty luật lớn thứ 4 trên thế giới, Mossack Fonseca, có trụ sở ở Panama. Tài liệu được thu thập trong khoảng thời gian từ những năm 1970 đến tận năm 2016, tổng dung lượng lên tới 2,6 terabyte. Panama Papers tiết lộ nhiều nhân vật tiếng tăm có các giao dịch trốn thuế hoặc đôi khi là rửa tiền với số lượng hàng chục triệu USD ở khắp nơi trên thế giới.

 thu tuong iceland noi gian khi bi phong van ve tron thue hinh anh 5

Thân tín của Tổng thống Nga cũng có tên trong danh sách đen những người trốn thuế, rửa tiền

Những thông tin này được một nguồn vô danh gửi đăng trên báo Đức Süddeutsche Zeitung ngày 3,4. Tờ này cũng đã tiết lộ thông tin với Liên đoàn phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) và rất nhiều đối tác truyền thông khác như BBC hay The Guardian.

Truyền thông thế giới xem đây là một vụ rò rỉ tài liệu thuộc lĩnh vực chống trốn thuế lớn nhất lịch sử. Nhiều lãnh đạo các nước trên thế giới, trong đó có thân tín của Tổng thống Nga, cựu lãnh đạo Libya Gaddafi có trong danh sách những khách hàng né thuế, rửa tiền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...