Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:50 AM (GMT+7)

Thủ tướng Iceland từ chức do sức ép từ Hồ sơ Panama

authorHuy Phong (Theo Guardian) Thứ Tư, ngày 06/04/2016 07:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Iceland ngày 5.4 đã tuyên bố từ chức sau sức ép dữ dội của người dân nước này liên quan tới vụ Hồ sơ Panama.

   

 thu tuong iceland tu chuc do suc ep tu ho so panama hinh anh 1

Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson.

Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson là người đầu tiên phải chịu hậu quả của Hồ sơ Panama (Panama Papers), tài liệu rò rỉ chứa hơn 11,5 triệu chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama.

Ông Gunnlaugsson đã buộc phải từ chức thủ tướng sau sức ép từ cuộc biểu tình quy mô lớn của hàng chục nghìn người dân tại thành phố Reykjavik vào ngày 5.4, bày tỏ sự tức giận của họ về cáo buộc ông từ sở hữu một công ty đầu tư ở nước ngoài với số vốn hàng triệu USD và hiện công ty này vẫn thuộc sở hữu của vợ ông.

 “Chúng tôi hy vọng quốc hội sẽ giải thể”, Steingrimur Oli Einarsson, một doanh nhân buôn bán dầu cá tham gia cuộc biểu tình trước tòa nhà quốc hội Iceland ở thành phố Reykjavik, nói. “Tất nhiên, chúng tôi rất vui khi Thủ tướng từ chức. Nhưng chúng tôi không hài lòng với người lên thay thế ông ấy vì chính phủ cũ vẫn tồn tại”.

Trong khi đó, văn phòng của ông Gunnlaugsson cho biết ông chưa chính thức từ chức mà chỉ “chuyển giao văn phòng thủ tướng trong một thời gian nhất định” cho Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy Sản Sigurður Ingi Jóhannsson.

Những tài liệu rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca tiết lộ ông Gunnlaugsson và vợ Anna Sigurlaug Pálsdóttir đã mua công ty đầu tư Wintris có trụ sở tại quần đảo Virgin thuộc Anh vào tháng 12.2007 để đầu tư hàng triệu USD.

Ông Gunnlaugsson đã bán 50% cổ phần của công ty Wintris cho vợ với giá 1 USD vào cuối năm 2009, khoảng 8 tháng sau khi trở thành thành viên Quốc hội Iceland của đảng Tiến bộ. Mặc dù vậy, ông không công khai lợi nhuận của công ty này khi trở thành Thủ tướng Iceland vào năm 2013.

Tag:  Panama, hồ sơ, trốn thuế   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Gần 200 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria được cho...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...