Thứ Hai, ngày 17/12/2018 05:26 AM (GMT+7)

Thủ tướng Iraq ra tận chiến tuyến mừng quân sĩ đánh thắng IS

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 10/07/2017 13:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới chiến tuyến Mosul vào hôm 9.7 để chúc mừng các lực lượng vũ trang nước này đã giành chiến thắng sau 9 tháng giao tranh khốc liệt với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

   

 thu tuong iraq ra tan chien tuyen mung quan si danh thang is hinh anh 1

Thủ tướng Iraq tới Mosul chúc mừng quân sĩ đánh thắng IS ngày 9.7

Sự thất bại của IS ở Mosul sau 3 năm chiếm đóng thành phố này là cú đánh lớn đối với nhóm IS cực đoan vốn cũng đang điêu đứng tại thành phố Raqqa của Syria - nơi chúng chỉ đạo các cuộc tấn công toàn cầu.  

Mặc dù IS đã thất bại ở Mosul, nhóm này vẫn kiểm soát một số khu vực ở Iraq và được cho là sẽ áp dụng các chiến lược thông thường trong thời gian giãy chết như đánh bom tự sát. Trận chiến tại Mosul - thành phố lớn nhất nằm dưới sự kiểm soát của IS ở Iraq - đã gây ra nhiều thiệt hại lớn, giết chết hàng nghìn dân thường và khiến gần 1 triệu người phải bỏ nhà cửa đi di tản. 

"Tư lệnh Các lực lượng vũ trang (Thủ tướng) Haider al-Abadi đã tới thành phố vừa được giải phóng Mosul và chúc mừng quân sĩ và người dân Iraq đã giành được chiến thắng lớn này", văn phòng của Thủ tướng Iraq cho biết.

 thu tuong iraq ra tan chien tuyen mung quan si danh thang is hinh anh 2

Mosul tan hoang sau chiến sự

Truyền hình Iraq sau đó phát sóng hình ảnh ông Abadi đi thị sát Mosul bằng cách đi bộ dọc các khu dân cư ở thành phố lớn thứ 2 của Iraq.

Thủ tướng Abadi đã gặp các chỉ huy ở mặt trận phía tây Mosul, những người đang chỉ huy cuộc chiến, nhưng ông vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức rằng, toàn bộ thành phố đã được giải phóng hoàn toàn khỏi IS.  

Sau động thái của Thủ tướng Iraq, nhiều lãnh đạo châu Âu bày tỏ vui mừng và chúc mừng quân đội Iraq đã giành chiến thắng trước IS. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng: "Mosul đã được giải phóng. Pháp tỏ lòng tôn trọng đối với tất cả những đối tác đã chiến đấu cùng binh sĩ của chúng tôi, để làm nên chiến thắng này".

 thu tuong iraq ra tan chien tuyen mung quan si danh thang is hinh anh 3

Thành phố Mosul chỉ còn lại là đống đổ nát hoang tàn

"Tôi chúc mừng Thủ tướng Abadi, và các lực lượng Iraq đã giành đượcchiến đấu trên chiến trường nhờ lòng dũng cảm tuyệt vời trước một đối thủ tàn bạo", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhấn mạnh.

Tại Washington, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Michael Anton khi được hỏi liệu Mosul đã giải phóng hoàn toàn hay chưa đã trả lời rằng: "Tình hình chưa được giải quyết hoàn toàn nhưng chúng tôi đang theo dõi sát sao", ông Fallon tuyên bố.

Iraq sẽ vẫn phải đối mặt với bất ổn và sự ổn định lâu dài chỉ xảy ra nếu chính phủ giải quyết được căng thẳng sắc tộc và phe phái đã đeo đẳng nước này kể từ khi sự kiện lật đổ cựu Tổng thống Saddam Hussein năm 2003 diễn ra.

Mặc dù quân đội Iraq tuyên bố đã giành chiến thắng tại Mosul nhưng các cuộc không kích và đấu súng vẫn diễn ra ở những khu phố nhỏ hẹp ở khu vực thành phố cổ thuộc Mosul, nơi IS cố thủ lại đến phút cuối để chống lại các lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn. Tại những khu vực cố thủ, các chiến binh IS đã sử dụng các nữ đánh bom tự sát để chống lại quân đội Iraq.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...