Thứ Tư, ngày 23/10/2019 14:46 PM (GMT+7)

Thủ tướng Israel tố Iran đe dọa cả thế giới khi làm điều này

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 03/07/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân nhằm đe dọa cộng đồng quốc tế để giảm bớt áp lực kinh tế đối với nước cộng hòa Hồi giáo.

   

 thu tuong israel to iran de doa ca the gioi khi lam dieu nay hinh anh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

"Tuần này Iran đã công khai vi phạm thỏa thuận hạt nhân bằng cách tăng dự trữ uranium đã làm giàu vượt quá ngưỡng cho phép của thỏa thuận", ông Netanyahu tuyên bố hôm 2/7 tại một buổi tiếp tân sớm ở Jerusalem đánh dấu ngày độc lập ngày 4/7 của Mỹ.

Trước đó, Iran hôm 1/7 đe dọa vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium đã làm giàu được thiết lập theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vốn đang bên bờ sụp đổ sau khi Mỹ rút.

"Họ hy vọng, bằng cách vi phạm thỏa thuận, họ sẽ có thể đe dọa thế giới phải nhượng bộ và giảm áp lực kinh tế đối với họ", ông Netanyahu nhấn mạnh.

"Chúng ta nên làm điều ngược lại. Bây giờ là lúc để tăng áp lực. Bây giờ là lúc để đứng vững", Thủ tướng Israel nói thêm.

Ông Netanyahu cũng lặp lại những tuyên bố mà ông đã đưa ra vào ngày hôm trước, kêu gọi châu Âu tăng áp lực lên Iran.

"Bây giờ là thời gian để các cường quốc châu Âu khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, giống như những gì họ đã hứa sẽ làm trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông nói.

Ông Netanyahu từ lâu đã vận động chống lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tại một buổi lễ riêng trước đó hôm 2/7, ông Netanyahu tiết lộ rằng một hoạt động của cơ quan tình báo Mossad để lấy tài liệu từ Iran đã cung cấp "bằng chứng" về tham vọng vũ khí hạt nhân của nước này. Theo đó, Tehran muốn Trump từ bỏ thỏa thuận.

"Tôi đã phê duyệt hoạt động vì nghĩ rằng việc vạch trần kế hoạch sẽ giúp thuyết phục tổng thống Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nguy hiểm với Iran", ông nói về chiến dịch của Mossad 2018 ở Iran.

Tuy nhiên Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn dành cho mục đích dân sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...