Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:43 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nhật đến Nga bất chấp Obama "can gián"

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 24/02/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù được Tổng thống Mỹ đề nghị không thăm Nga vào tháng Năm tới đây nhưng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từ chối và vẫn quyết định thực hiện theo kế hoạch.

   

 thu tuong nhat den nga bat chap obama "can gian" hinh anh 1

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã bàn về vấn đề Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa sau vụ thử đầy tranh cãi hôm 7.2.

Ông Obama không hài lòng với những hành động của Moscow ở Syria và Ukraine nên đã đề nghị ông Abe hoãn chuyến công du tới Nga vào cuối tháng Năm này. Tuy nhiên ông Abe từ chối và cho biết sẽ vẫn thực hiện kế hoạch đã định. Điều này khiến ý định cô lập Moscow của Washington vấp phải khó khăn từ đồng minh thân cận nhất là Nhật Bản.

Trong cuộc gặp tới đây, dự kiến Thủ tướng Abe sẽ cùng bàn bạc với Nga về tranh chấp ở các hòn đảo trên Thái Bình Dương. Bốn hòn đảo gồm Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai luôn là chủ đề lãnh thổ căng thẳng giữa hai quốc gia từ hàng chục năm nay.

 thu tuong nhat den nga bat chap obama "can gian" hinh anh 2

Vùng đảo tranh chấp Nga gọi là Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Nam).

Nga gọi vùng đảo tranh chấp là Nam Kuril trong khi Nhật gọi chúng là Vùng lãnh thổ phía Nam. Tranh chấp bắt nguồn từ một hiệp định hòa bình kí kết giữa hai nước sau Thế chiến II. Ngoại trưởng Nga khẳng định vùng đảo này nằm ở biển Okhotsk và được trao cho Xô Viết sau Hiệp định Hòa bình San Francisco kí năm 1951 với Nhật.

Trong cuộc gặp tới đây giữa ông Abe và Tổng thống Vladimir Putin ở Sochi, giải quyết tranh chấp biển đảo sẽ là chủ đề trọng tâm. Đây là mục tiêu quan trọng giúp ổn định khu vực Đông Á vốn đầy bất ổn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...