Thứ Năm, ngày 24/05/2018 14:04 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 16/05/2016 14:38 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nhật muốn tạo mặt trận chung về Biển Đông, đối phó Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản sẽ tìm cách thuyết phục các lãnh đạo G7 thiết lập một mặt trận chung để đối phó những hành động quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông.

   

Nhiều nguồn tin giấu tên nói Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tìm cách thuyết phục các lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) dự hội nghị thượng đỉnh, tổ chức tại tỉnh Mie vào cuối tháng 5, thiết lập mặt trận chung nhằm đối phó với những hành động quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Vấn đề là G7 có thể đạt được sự đồng thuận hay không và có bao nhiêu nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo bước chân G7", Japan Times dẫn lời một quan chức Nhật Bản cho biết ngày 14.5.

 thu tuong nhat muon tao mat tran chung ve bien dong, doi pho trung quoc hinh anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong thông báo về an ninh trên biển công bố sau cuộc gặp tại thành phố Hiroshima tháng trước, ngoại trưởng các nước G7 kêu gọi "mọi quốc gia nên theo đuổi cách giải quyết tranh chấp trên biển hòa bình... phù hợp với luật pháp quốc tế" và "chấp hành mọi phán quyết từ tòa án, tòa trọng tài liên quan".

Nhật Bản tin phán quyết từ Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), The Hague, Hà Lan, trong vài tuần tới sẽ kết luận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông là phi lý, theo các nguồn tin.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7, kéo dài hai ngày 26 và 27.5, ông Abe dự kiến tái khẳng định với lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ về tầm quan trọng của việc tuân thủ các phán quyết từ tòa án dựa trên luật quốc tế.

"Bản chất thông báo của các ngoại trưởng G7 sẽ được phản ánh trong tuyên bố sắp tới của hội nghị thượng đỉnh G7", quan chức Nhật Bản nói.

Ông Abe hy vọng nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo các nước châu Á khác, trong đó có cả các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, tham gia một phiên họp mở rộng của G7.

G7 dự kiến đưa ra một kế hoạch hướng đến giảm đói nghèo và tăng cường hỗ trợ giáo dục nhằm ngăn người dân bị cực đoan hóa để đối phó với chủ nghĩa khủng bố. Họ sẽ thông qua kế hoạch hành động tập trung vào các biện pháp nhằm loại bỏ những điều kiện xã hội dẫn đến chủ nghĩa cực đoan.

Theo Theo Như Tâm (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...