Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:07 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nhật ngỏ lời muốn gặp Tổng thống Nga Putin

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Hai, ngày 04/01/2016 18:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (4.1) nhấn mạnh, ông muốn tổ chức họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã kéo dài trong suốt nhiều thập kỷ qua giữa 2 nước.

   

Trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm nay, ông Abe cho rằng, việc Nga và Nhật Bản chưa ký được hiệp định hòa bình để giải quyết các tranh chấp chủ quyền liên quan đến các đảo ở phía bắc Hokkaido của nước này kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 là một điều bất bình thường.

 thu tuong nhat ngo loi muon gap tong thong nga putin hinh anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Moscow liên quan đến quần đảo Kuril (theo cách gọi của Nga, Nhật gọi là quần đảo Chishima) đã kéo dài nhiều thập kỷ.

Nga tuyên bố mọi hòn đảo và bãi đá thuộc quần đảo Kuril đều thuộc lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng, 4 hòn đảo xa nhất ở phía nam Kuril thuộc lãnh thổ nước này.

Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc năm 1945, quân đội Liên Xô giữ quyền kiểm soát toàn bộ quần đảo Kuril nhưng Nhật vẫn đòi quyền sở hữu 4 hòn đảo ở cực nam là  Kunashir (Nhật gọi là Kunashiri), Iturup (Nhật gọi là Etorofu), Shikotan và Habomai. Đây là nguyên nhân khiến 2 nước chưa ký một hiệp định hòa bình kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

 thu tuong nhat ngo loi muon gap tong thong nga putin hinh anh 2

 Quần đảo Kuril tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. Ảnh Sputnik News

Theo đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh, một cuộc họp thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Nga Putin là điều rất cần thiết để hai bên tiến tới một hiệp ước hòa bình. 

"Nếu hai bên không tổ chức gặp gỡ cấp cao thì vấn đề lãnh thổ phía Bắc không thể được giải quyết”, Thủ tướng Abe phát biểu.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho rằng, Nga cần phải đóng vai trò xây dựng trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu cũng như các cuộc khủng hoảng ở Iran và Syria.

Kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản đã tìm cách cải thiện và thúc đẩy quan hệ với Nga. Tuy nhiên, nỗ lực trên của ông bị cản trở bởi cuộc xung đột ở Ukraine cũng như một số vấn đề khác cản trở.

Trong khi đó, kế hoạch công du Nhật Bản của ông chủ Điện Kremlin cũng vì những nguyên nhân tương tự mà bị trì hoãn. 

Phương Tây bao gồm Mỹ - đồng minh thân cận của Nhật liên tục cáo buộc Nga làm phức tạp thêm cuộc chiến ở miền Đông Ukraine bằng cách hỗ trợ phe ly khai địa phương cũng như sự can thiệp ngày càng sâu hơn của Điện Kremlin vào các cuộc khủng hoảng trên thế giới.

Tuy nhiên, Tokyo hiện xem đây là thời điểm thuận lợi để tiến hành các cuộc đàm phán với Moscow về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, dựa trên mong muốn của Nga để thúc đẩy đầu tư nước ngoài tại khu vực Viễn Đông cũng như sự khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...