Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:59 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/11/2016 21:00 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nhật tặng Trump gậy đánh golf mạ vàng do công ty Trung Quốc sản xuất

Món quà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tặng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được sản xuất tại Nhật Bản, nhưng của một công ty do doanh nhân Trung Quốc sở hữu.

   

Trong cuộc gặp ngày 17/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tự hào mang tặng cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cây gậy đánh golf mạ vàng do công ty Honma Golf, trụ sở tại Tokyo, sản xuất.

Sản phẩm của hãng này được sản xuất bởi những thợ thủ công hàng đầu trong một xưởng tại tỉnh Yamagata.

Tuy nhiên, Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã chỉ ra rằng Honma Golf đã phá sản vào năm 2005 và sau đó tập đoàn mẹ của công ty này đã được một công ty Trung Quốc mua lại.

 thu tuong nhat tang trump gay danh golf ma vang do cong ty trung quoc san xuat hinh anh 1

 Ông Trump và ông Abe trong cuộc gặp ở tòa nhà Trump Tower hôm 17/11. Ảnh: AFP.

"Trong vai trò lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến gặp ông Trump, ông Abe đã tặng ông Trump một cây gậy đánh golf mạ vàng để thắt chặt lòng tin. Thế nhưng, chiếc gậy được sản xuất bởi một công ty, ban đầu là của Nhật, đã bị doanh nghiệp Trung Quốc mua lại", Japan Times dẫn bản tin tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo.

Honma Golf, nhánh chính của tập đoàn Honma, đã tuyên bố phá sản vào năm 2005 sau khi nộp đơn xin bảo toàn tài sản lên tòa án. Doanh nhân Trung Quốc Liu Jianguo mua lại tập đoàn Honma năm 2010. Honma Golf hiện nay là công ty con của Honma Golf do Liu làm chủ tịch.

Tất cả các sản phẩm của Honma Golf được lắp ráp tại nhà máy ở tỉnh Yamagata, nên đều có thể gọi là "sản xuất tại Nhật Bản".

Đại diện của Honma Golf cho biết gần đây hãng đã bán một trong những cây gậy đắt tiền nhất của mình, trị giá 500.000 yen (4.413 USD), cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Công ty này không biết cuối cùng chiếc gậy về tay ai trong khi Bộ Ngoại giao từ chối bình luận.

Trong phiên họp của Hạ viện Nhật Bản ngày 24/11, Thủ tướng Abe cho biết món quà dành cho ông Trump được trả bằng tiền túi của ông Abe vì ông Trump vẫn chưa nhậm chức. 

Thủ tướng Nhật cũng đánh giá ông Trump là "đáng tin cậy", sau khi tổng thống tân cử có lời khen ngợi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama cũng như không tiết lộ nội dung cuộc gặp của mình và ông Abe ra bên ngoài.

Theo Phương Thảo (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...