Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:43 AM (GMT+7)

Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức

authorHuy Phong (Theo BBC) Thứ Hai, ngày 11/04/2016 07:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 10.4 thông báo ông sẽ từ chức vì chính phủ của ông hoạt động không hiệu quả.

   

 thu tuong ukraine tuyen bo tu chuc hinh anh 1

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Trong thông báo từ chức trên trang Twitter, ông Yatsenyuk kêu thành lập một chính phủ mới ngay lập tức để ngăn chặn “tình trạng mất ổn định chính trị trong thời kỳ nội chiến”. Ông được bầu làm Thủ tướng Ukraine từ khi cựu Tổng thống nước này ông Viktor Yanukovych bị phế truất tháng 2.2014.

Yêu cầu từ chức của ông Yatsenyuk dự kiến sẽ được đệ trình lên quốc hội Ukraine ngày 12.4 tới và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề cử Chủ tịch quốc hội Volodymyr Groysman trở thành thủ tướng mới.

Hồi tháng 2, Tổng thống Poroshenko cũng đã đề nghị ông Yatsenyuk từ chức vì cho rằng chính phủ do ông đứng đầu bị cáo buộc hoạt động không hiệu quả và tham nhũng. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đe dọa sẽ rút các khoản tiền hỗ trợ, nếu chính quyền Kiev không cải cách.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10.4 đã gọi điện chúc mừng ông Yatsenyuk “đã hoàn thành nhiệm vụ trong suốt hai năm qua”, bao gồm các kế hoạch cải cách kinh tế, nhưng cho rằng “những thay đổi này là hợp lý”.

Trong khi đó, Tổng thống Poroshenko và chính phủ mới sẽ phải chịu sức ép từ các đối tác châu Âu và Mỹ cũng như người dân Ukraine, yêu cầu thực hiện những cải cách thực sự.

Bản thân ông Poroshenko cũng đang bị soi xét sau khi Hồ sơ Panama tiết lộ ông đã thành lập một công ty nước ngoài thông qua công ty luật Mossack Fonseca.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...