Thứ Hai, ngày 22/10/2018 11:20 AM (GMT+7)

Thực đơn hé lộ kỳ đại hội đảng "rất khác" của Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 16/10/2017 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra tuần này có nhiều sự khác biệt như không bao gồm trái cây miễn phí trong các phòng khách sạn, không có thực đơn đắt đỏ để tiếp các đoàn đại biểu.

   

 thuc don he lo ky dai hoi dang "rat khac" cua trung quoc hinh anh 1

Bên trong Đại lễ đường Nhân dân, nơi Trung Quốc bầu các lãnh đạo quyền lực nhất.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Đại hội đảng lần thứ 19 của Trung Quốc sẽ khai mạc vào ngày 18.10 tới với sự tham dự của gần 2.300 đại biểu đến từ khắp nơi.

Mục đích chính của kỳ đại hội là bầu ra các lãnh đạo hàng đầu, lãnh đạo đất nước Trung Quốc trong vòng 5 năm tới.

Wang Lilian, người phụ trách công tác tiếp đón đoàn đại biểu dự Đại hội đảng, cho biết đây sẽ là kỳ đại hội “rất khác” so với các kỳ trước.

Ông Wang nói công tác chuẩn bị cho một kỳ Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 19 sắp hoàn tất, ưu tiên hàng đầu là tránh sử dụng những dịch vụ đắt tiền và xa xỉ.

Cụ thể, các đại biểu đến tham dự kỳ Đại hội đảng sẽ không được phục vụ trái cây miễn phí trong khách sạn. Thực đơn đón đoàn cũng không có những hải sản đắt tiền như tôm sú, hải sâm.

 “Trong các kỳ đại hội trước, đoàn đại biểu luôn được phục vụ miễn phí trái cây trong phòng khách sạn. Nhưng kỳ đại hội này sẽ không còn nữa”, ông Wang nói. “Thực đơn bao gồm các món ăn đơn giản như ở nhà. Không có hải sâm và tôm hùm, thay vào đó là dạng tiệc buffet với 8 món ăn nóng, 8 món ăn nguội và một số món cơ bản như cơm, phở”.

 thuc don he lo ky dai hoi dang "rat khac" cua trung quoc hinh anh 2

Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc nằm ở phía tây quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh.

Theo ông Wang, một số dịch vụ tiêu chuẩn trước khi như may đo quần áo, cắt tóc, làm đẹp miễn phí cũng bị cắt bỏ. “Đại hội đảng lần nay sẽ không có bất cứ dịch vụ nào như vậy”, ông Wang cho biết.

Theo SCMP, các hoạt động chuẩn bị khác biệt như vậy được cho là một phần trong chủ trương thực hành tiết kiệm mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11.2012.

Một trong những chủ trương mà ông Tập đề ra là kêu gọi quan chức thực hành lối sống tiết kiệm, tránh lãng phí. Quan chức Trung Quốc được yêu cầu hạn chế mua các hàng hóa xa xỉ như vi cá mập, rượu ngoại hay xe hơi đắt tiền.

“Chúng ta có thể thấy kỳ đại hội này đang được tổ chức đúng theo quy định 8 điểm mà Bộ Chính trị đã đề ra từ năm 2012”, ông Wang nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...