Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 12:31 PM (GMT+7)

Thực hư cái chết của anh trai Kim Jong-un ở Malaysia

authorĐăng Nguyễn - BBC Thứ Tư, ngày 15/02/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kim Jong-nam không hề có xung đột với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un như đồn đại và ông Kim cũng không có lý do gì để ghét bỏ anh.

   

 thuc hu cai chet cua anh trai kim jong-un o malaysia hinh anh 1

Kim Jong-nam (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo BBC, Kim Jong-nam sinh năm 1971, tại Bình Nhưỡng. Mẹ của ông là Song Hye-rim (Sung Hae-rim), một nữ diễn viên điện ảnh. Bà Song là con gái của một trí thức cộng sản Hàn Quốc, chuyển đến Triều Tiên trong giai đoạn chiến tranh.

Bà Song lớn hơn ông Kim Jong-il khoảng 4-5 tuổi và không được công nhận là vợ chính thức của cố lãnh đạo Triều Tiên. Trong nhiều năm, ông Kim Jong-il đã che giấu mối quan hệ này và con trai với người cha Kim Nhật Thành.

Ở thời điểm Kim Jong-nam chào đời, ông Kim Jong-il đang là ứng viên hàng đầu cho vị trí người kế tục cha mình. Mối quan hệ với bà Song nếu bại lộ, có thể ảnh hưởng đến sự thăng tiến của ông Kim Jong-il.

Vì sao chết đột ngột?

 thuc hu cai chet cua anh trai kim jong-un o malaysia hinh anh 2

Người Hàn Quốc theo dõi thông tin về cái chết của Kim Jong-nam trên truyền hình.

Tuy là anh em, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thậm chí còn chưa từng gặp Kim Jong-nam. Hai người cũng không có “xung đột" như những tin đồn.

Chuyên gia Michael Madden đến từ trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) nhận định, Kim Jong-nam không phải là mối đe dọa đối với Kim Jong-un. Ông cũng không quan tâm đến việc trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Sống ở nước ngoài trong một thời gian dài, Kim Jong-nam không có cơ hội xây dựng tầm ảnh hưởng xung quanh giới tinh hoa Triều Tiên.

Kim Jong-nam có mối quan hệ gần gũi với quan chức Trung Quốc và được Bắc Kinh bảo vệ.

Giới quan chức Triều Tiên thân cận với nhà sáng lập đất nước, Kim Nhật Thành từng ca ngợi Kim Jong-nam. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ trở thành sự ủng hộ chính trị thực sự.

Nhưng có một điều rõ ràng rằng, Kim Jong-nam đã trở thành mục tiêu của những tin đồn sai lệch từ Hàn Quốc, trong gần 30 năm qua.

Cho đến khi Malaysia đưa ra kết luận về cái chết của anh trai Kim Jong-un, ông Madden đặt ra khả năng là Kim Jong-nam có thể đã lên cơn đau tim.

10 năm phiêu lưu ở nước ngoài

 thuc hu cai chet cua anh trai kim jong-un o malaysia hinh anh 3

Cố lãnh đạo Kim Jong-il (phải) là cha của Kim Jong-nam và Kim Jong-un.

Khi Kim Jong-nam còn là trẻ sơ sinh, chị gái của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, bà Kim Kyong-hui muốn nhận làm con nuôi. Dù đề xuất này bị bác bỏ nhưng bà luôn giúp đỡ Kim Jong-nam. Chồng bà là Jang Sung-taek, người bị nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xử tử năm 2013.

Lớn lên trong bí mật nhưng Kim Jong-nam vẫn nhận được sự chăm sóc tận tình của cha. Cố lãnh đạo Triều Tiên ngủ cùng con trai, cùng ăn tối và gọi điện hỏi thăm mỗi khi vắng nhà.

Theo một số nguồn tin Hàn Quốc, Kim Jong-nam thậm chí còn gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Năm 1979, Kim Jong-nam bắt đầu hành trình 10 năm học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Ông ở Nga, Thụy Sĩ trong giai đoạn này, thông thạo tiếng Pháp và tiếng Anh. Kim Jong-nam trở về Triều Tiên trong giai đoạn cuối những năm 1980 nhưng dường như không cảm thấy thoải mái.

Có thời điểm, cố lãnh đạo Kim Jong-il đã nổi giận đến mức đe dọa sẽ đưa Kim Jong-nam vào trại tập trung, làm việc ở mỏ than.

Theo người dì, lời đe dọa này lớn đến mức gia đình đã đi mua giày dép và quần áo cho Kim Jong-nam trong ngày hôm đó.

“Cậu bé ăn chơi”

Thay vì bị bỏ tù, Kim Jong-nam đã trải qua tuổi 20 với mong muốn không thực tế của cha mình. Ông không bao giờ trở thành ứng viên nổi trội nhất thay thế cha nhưng vẫn đảm nhận công việc của gia đình.

 thuc hu cai chet cua anh trai kim jong-un o malaysia hinh anh 4

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc thị sát.

Kim Jong-nam là cầu nối trong các hoạt động trao đổi ngoại tệ của Triều Tiên với nước ngoài.

Trong giai đoạn gian khổ những năm 1990, Kim Jong-nam tham gia vào các cuộc kiêm toán, giám sát hoạt động của nhà máy quốc doanh. Ông chứng kiến nhiều vụ xử tử các chủ nhà máy với cáo buộc tham ô.

Kim Jong-nam lập gia đình trong giai đoạn cuối những năm 1990 và có nhiều người con. Kể từ giai đoạn năm 2000 cho đến nay, ông Kim Jong-nam sống ở nước ngoài, trong căn nhà của gia tộc ở Macau và Bắc Kinh.

Ông thường xuất hiện tại các sòng bạc ở khắp châu Á và nổi tiếng với cách gọi “cậu bé ăn chơi”.

Xung đột với gia đình

Quay trở lại năm 1979, khi Kim Jong-nam ra nước ngoài. Người cha Kim Jong-il tỏ ra khá buồn bã. Ông Kim Jong-il bắt đầu mối quan hệ với một vũ công trong đoàn nghệ thuật Mansudae, có tên Ko Yong-hui.

Bà Ko và cố lãnh đạo Kim Jong-il có với nhau 3 người con. Một trong số đó là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày nay.

 thuc hu cai chet cua anh trai kim jong-un o malaysia hinh anh 5

Ông Kim Jong-nam có thể bị ám sát bởi một thế lực khác, không liên quan đến gia đình.

So với những người vợ khác, bà Ko rất quan tâm đến chính trị Triều Tiên và là người ông Kim Jong-il yêu quý nhất.

Bà Ko là người có tham vọng, kết thân với các tướng lĩnh và trợ lý thân cận, tạo thành mối liên hệ vững chắc với chồng.

Trong giai đoạn 1990-2000, bà Ko đóng vai trò sâu rộng, thường đi cùng chồng trong các cuộc thị sát hoạt động quân sự. Đây được coi là nền móng để nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên nắm quyền.

Năm 2001, Kim Jong-nam bị bắt giữ ở Tokyo vì dùng hộ chiếu giả, khiến cho gia tộc Kim hết sức thất vọng. Vụ việc này là cơ hội để bà Ko thúc đẩy ông Kim Jong-il lựa chọn người kế tục là các con của bà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Đài Loan vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn, kêu gọi thế giới cùng ngăn...