Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:56 PM (GMT+7)

Thực hư chuyện Triều Tiên xử tử các quan chức cấp cao

authorPhương Đăng (theo Diplomat) Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin về việc một loạt quan chức cấp cao Triều Tiên bị xử tử liên tục rộ lên gần đây, dấy lên quan ngại rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang bắt đầu vòng thanh trừng đẫm máu mới.

   

Đầu tuần này, báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, ông Hwang Min, cựu Bộ trưởng nông nghiệp Triều Tiên và ông Ri Yong-jin, một quan chức giáo dục cấp cao khác của nước này vừa bị xử tử công khai vào đầu tháng 8 vì bất kính với nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. Báo này cũng cho biết, hai quan chức Triều Tiên bị bắn bằng súng phòng không.

Thậm chí, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 31.8 còn đưa tin, Phó Thủ tướng Triều Tiên, chịu trách nhiệm về giáo dục là ông Kim Yong-jin cũng bị xử tử vì ngủ gật trong một cuộc họp và có hành động bất kính với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 thuc hu chuyen trieu tien xu tu cac quan chuc cap cao hinh anh 1

Phó thủ tướng Kim Yong-jin (khoanh tròn) trong một cuộc họp cùng lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un (hàng trên). Ảnh: AP.

Những thông tin mới nhất về các vụ hành quyết quan chức cấp cao ở Triều Tiên dấy lên quan ngại ông Kim Jong-un đang bắt đầu một vòng thanh trừng đẫm máu mới. Đặc biệt, vòng thanh trừng đẫm máu mới này trùng khớp với vụ đào tẩu gây sốc dư luận của ông Thae Yong-ho, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh tới Hàn Quốc gần đây. 

Tuy nhiên, bình luận trên tờ The Diplomat, nhà báo John Power nhận định, những câu chuyện như thế cần phải cho thêm "một nhúm muối".

Bởi có quan chức Triều Tiên từng được cho là đã bị thanh trừng cuối cùng sau này lại tái xuất và vẫn giữ những chức vụ quan trọng.

Chẳng hạn, vào tháng 5 năm nay, ông Ri Yong-gil, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bất ngờ xuất hiện tại Đại hội đảng Lao động lần thứ 7 của Triều Tiên nhiều tháng sau khi phía Hàn Quốc loan báo ông đã bị xử tử. Sự tái xuất của ông Ri khiến giới tình báo Hàn Quốc bị bẽ mặt do nguồn tin mà truyền thông nước này trích dẫn là xuất phát từ cơ quan này.

Trước đó một năm, tình báo Hàn Quốc cũng nhầm lẫn thông tin một quan chức cấp cao của Triều Tiên là Han Kwang-san bị xử tử.

Ngoài ra, ông Power cũng tỏ ra nghi ngờ rằng, không rõ liệu ông Kim Yong-jin trong thông báo của Bộ thống nhất Hàn Quốc có phải là ông Ri Yong-jin mà truyền thông Hàn Quốc nhắc đến trước đó hay là một người khác.

Trong khi đó, ông Michael Madden, người sáng lập tổ chức NK Leadership Watch, chuyên theo dõi về Triều Tiên cũng nói rằng, những thông tin mới nhất về các vụ xử tử quan chức cấp cao của đất nước bí ẩn này là "đáng ngờ".

Theo ông Madden, dường như những thông tin mới trên đã được đưa ra là nhằm sửa chữa lại bản tin sai sót trước đó.

"Bản tin của JoongAng trước đó đã nhầm việc ông Hwang Min bị giáng chức Bộ trưởng Nông nghiệp vào hồi tháng 6. Thực tế, ông Hwang bị giáng chức năm 2014 xuống làm Thứ trưởng. Người thay thế ông Hwang khi đó là ông Ri Chol-nam. Do đó, hồi tháng 6, chính ông Ri Chol-nam mới là người thôi chức Bộ trưởng Nông nghiệp vì ông này được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn tại Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên", ông Madden cho biết và nói thêm rằng, thời điểm đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin gây hiểu lầm rằng ông Hwang đã bị sa thải và cuối cùng bị thanh trừng vào tháng 6.

Ngoài ra, ông Madden cũng tỏ ra nghi ngờ về lý do mà truyền thông Hàn Quốc đưa ra cho các vụ thanh trừng. Một số quan chức Triều Tiên, bao gồm ông Ri bị cho là bị xử tử vì ngủ gật trước mặt nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

"Đã đến lúc chúng ta xóa bỏ những lý do như vậy, rằng, các quan chức Triều Tiên bị xử tử chỉ vì họ trót ngủ thiếp đi trong các cuộc họp", ông Madden cho hay.

Theo ông Madden, những thông tin như vậy nhằm gây hiểu lầm về tư cách của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và được đưa ra nhằm mục đích kích động sự bất ổn. Do đó, các chuyên gia đều đồng tình rằng, không nên tin vào hoàn toàn vào những thông tin trên truyền thông về các vụ thanh trừng ở Triều Tiên.

Còn Giáo sư Yang Moo-jin, chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên cho rằng, có thể biết thực hư về thông tin thanh trừng bằng cách theo dõi danh sách các quan chức tham dự lễ kỷ niệm quốc khánh Triều Tiên diễn ra vào ngày 9.9 tới.

Từ trước tới nay, ông Jang Song-thaek, người chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên là quan chức cấp cao hiếm hoi mà Triều Tiên công khai xác nhận là đã bị xử tử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gửi cảnh báo tới Tổng thống...