Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 22:05 PM (GMT+7)

Thực hư CIA có kế hoạch ám sát Tổng thống Philippines

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thách thức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cố gắng lật đổ ông, truyền thông nước này ngày 8.10 cho hay.

   

 thuc hu cia co ke hoach am sat tong thong philippines hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Trong khi đó, cuối tháng Chín, ông Duterte cũng đã cáo buộc CIA lên kế hoạch sát hại ông song không nói thêm bất kỳ chi tiết nào. Tổng thống Duterte chỉ cho biết, ông nhận được báo cáo rằng CIA đang muốn giết mình. Tuy nhiên, phía Mỹ đã bác bỏ thông tin này.

Theo AP, cũng lại đề cập đến CIA, trong 2 bài phát biểu đánh dấu 100 ngày nắm quyền điều hành đất nước, ông Duterte liên tục nói tới khả năng về những thành phần đối lập trong và ngoài nước đang muốn tước bỏ quyền lực của ông nhằm chấm dứt cuộc chiến chống ma túy ở Philippines. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte nhấn mạnh rằng ông sẽ không bị hăm dọa và chiến dịch này sẽ vẫn được triển khai.

Phát biểu ở thành phố Davao, miền Nam Philippines, ông Duterte nói: "Các vị muốn lật đổ tôi? Muốn dùng CIA? Cứ việc làm đi". Theo các số liệu thống kê chính thức, cảnh sát đã giết 1.523 người và 1.838 người khác đã bị chết trong những trường hợp không được giải thích trong chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Philippines kể từ khi ông lên nắm quyền hôm 30.6”.

Ông Duterte được bầu giữ chức tổng thống trong chiến thắng áp đảo, chủ yếu nhờ cam kết loại trừ buôn bán ma tuý bất hợp pháp trong xã hội bằng cách giết hàng chục nghìn người. 

Một khảo sát được công bố tuần này cho thấy người Philippines ủng hộ rộng rãi đối với ông Duterte trong 100 ngày đầu ông làm tổng thống. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...