Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 03:41 AM (GMT+7)

Thực hư siêu quyền lực của chị gái Kim Jong Un

authorDuy Anh (Theo Koreaherald) Thứ Hai, ngày 13/03/2017 16:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà nghiên cứu Lee Yun-keol tại Học viện Sejong của Hàn Quốc ngày 13.3 nhận định bà Kim Sol-song, người chị cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dường như đang lãnh đạo một cơ quan quan trọng của quân đội Triều Tiên.

   

 thuc hu sieu quyen luc cua chi gai kim jong un hinh anh 1

Bà Kim Sol-song.

Theo chuyên gia Lee, bà Kim Sol-song được xem như người lãnh đạo cơ quan ra quyết sách của Bộ Chỉ huy Tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). Ông Lee phân tích: "Cơ quan quyết sách này được cho là đã thành lập từ thời chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-il, giúp lãnh đạo hiện nay điều hành đất nước. Ông Kim Jong-un hiện là người đứng đầu cơ quan này, song trên thực tế bà Kim Sol-song mới là người phụ trách".

Bà Kim Sol-song sinh năm 1974, là con của ông Kim Jong-il và người vợ thứ 2 là bà Kim Yong-suk.

Tuy nhiên, từ lâu bà Kim Sol-song đã không xuất hiện trước công chúng. Một số chuyên gia nói rằng bà đã xa lánh khỏi quyền lực.

Tuy nhiên, chuyên gia Lee cho rằng: "Bà Kim Sol-song có thể đang đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước". 

Tuyên bố của vị chuyên gia này chưa được các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận và Triều Tiên cũng không đề cập đến vai trò lãnh đạo như vậy trong các báo cáo đã phát hành.

Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong, trước đó tuyên bố rằng Kim Sol-song được cho là gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạch định chính sách của Triều Tiên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...