Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:12 PM (GMT+7)

Thực hư sóng vô tuyến kỳ lạ Triều Tiên phát lúc nửa đêm

authorBảo Ngọc Thứ Sáu, ngày 12/05/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên được cho là đã phát sóng với những thông điệp được mã hóa qua sóng vô tuyến đến Hàn Quốc, trang mạng DailyStar đưa tin.

   

 thuc hu song vo tuyen ky la trieu tien phat luc nua dem hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo hãng tin Anh này, Triều Tiên đã liên tiếp phát sóng kỳ lạ qua đài phát thanh ở Bình Nhưỡng vào tháng 6.2016 và sử dụng chúng để điều khiển điệp viên của họ ở Hàn Quốc.  Chương trình phát sóng ‘ma quái’ này thường xảy ra vào nửa đêm- và đã được phát sóng trở lại lần đầu tiên vào tối 11.5 kể từ khi ông Moon Jae-in trở thành tổng thống của Hàn Quốc.

Người ta hy vọng quan điểm của tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ làm dịu căng thẳng trên bán đảo liên Triều, tuy nhiên hành động phát sóng mới nhất lại là dấu hiệu cho thấy căng thẳng khó lòng hạ nhiệt.

Theo DailyStar, tin nhắn trên sóng phát thanh đã được mã hóa bằng một giọng đọc của nữ phát thanh viên trên đài phát thanh Bình Nhưỡng lúc 1.15 phút sáng.

Theo hãng thông tấn Yonhap, nữ phát thanh viên này đã hướng dẫn các điệp viên mang số hiệu 27 “ôn lại” các “bài học ngoại ngữ” của họ.

Nữ phát thanh viên đã đọc một loạt con số khó hiểu như 18 trên trang 451. Các chuyên gia vẫn chưa thể giải mã chính xác những gì mà thông điệp Triều Tiên đang cố gắng gửi đi.  

Tuy nhiên, các tin đồn tin rằng đài phát thanh được thiết kế để cung cấp cho gián điệp bí mật các đơn đặt hàng mà họ có thể dịch bằng cách sử dụng một cuốn sách mật mã.

Phương pháp này được sử dụng trong Chiến tranh Lạnh, nhưng nó đã bị đình chỉ vào năm 2000 khi hai miền Triều Tiên tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lịch sử.

Tuy nhiên, vào tháng 6 năm ngoái, các chương trình phát thanh đã trở lại, và kể từ đó, Triều Tiên đã phát sóng 36 lần trong đó có 16 lần trong năm nay. 

Phía Triều Tiên chưa có phản hồi nào về những tin đồn này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...