Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:58 PM (GMT+7)

Thực hư thông tin đảo chính ở Zimbabwe

authorĐình Dương (Tổng hợp) Thứ Tư, ngày 15/11/2017 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhóm sĩ quan quân đội Zimbabwe sáng 15.11 đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước để bác bỏ thông tin về một cuộc đảo chính quân sự và cho biết Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn. 

   

 thuc hu thong tin dao chinh o zimbabwe hinh anh 1

Xuất hiện trong buổi phát sóng trực tiếp, một tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Zimbabwe đọc tuyên bố khẳng định những gì đang diễn ra ở Zimbabwe "không phải là một vụ lật đổ chính phủ". Tuyên bố nhấn mạnh với toàn thể người dân rằng "Tổng thống Mugabe cùng gia đình đều đang an toàn, khỏe mạnh và an ninh quốc gia được đảm bảo". Các sĩ quan quân đội cũng cho biết họ đang nhắm vào "những phần từ tội phạm" xung quanh ông Mugabe. 

Trước đó, nghi vấn đảo chính đã nổi lên tại Zimbabwe sau khi nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô Harare. Các hãng tin phương Tây cũng đã loan báo về một số vụ nổ và nhiều tiếng súng tại thủ đô Harare và gần tư dinh của Tổng thống Mugabe ở ngoại ô  Harare. Tuy nhiên, những thông tin này đều không được kiểm chứng.

 Động thái trên diễn ra trong bối cảnh lần đầu tiên Zimbabwe chứng kiến những mâu thuẫn công khai giữa quân đội và Tổng thống Mugabe. Hồi tuần trước, ông Mugabe đã cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa , đồng thời cáo buộc ông này có âm mưu tiếm quyền tổng thống. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối từ Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga  và quân đội nước này cảnh báo sẽ can thiệp vào cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF. Đảng ZANU-PF sau đó cáo buộc ông Chiwenga có hành vi làm phản.

 thuc hu thong tin dao chinh o zimbabwe hinh anh 2

Tổng thống Zimbabwe Mugabe.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn một nguồn tin cho biết những người dân khu vực lân cận đã nghe thấy khoảng 30-40 tiếng súng liên tục trong khoảng 3-4 phút từ hướng tư dinh của ông Mugabe tầm sau 2h sáng (giờ địa phương). Trước đó cũng có thông tin về nhiều tiếng nổ xuất hiện tại trung tâm Harare.

Hãng tin AP (Mỹ) đưa tin các nhân chứng nghe thấy ít nhất có 3 vụ nổ. Đại sứ quán Mỹ tại Zimbabwe đã đóng cửa trong ngày 15.11. Tuyên bố chính thức đăng tải trên trang chủ của Đại sứ quán đề nghị toàn bộ nhân viên Đại sứ quán ở nhà do "tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra".

 thuc hu thong tin dao chinh o zimbabwe hinh anh 3

Xe quân đội Zimbabwe được huy động trong sáng 15.11 dấy lên lo ngại đảo chính quân sự.

Tuyên bố cũng khuyến cáo các công dân Mỹ tại Zimbabwe tìm chỗ trú ẩn "cho tới khi có thông báo cụ thể hơn". Trước đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Harare đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại quốc gia châu Phi này. Văn phòng đối ngoại Anh trước đó cũng cho biết đã nhận được các báo cáo về sự hiện diện của các phương tiện quân sự ở ngoại ô thủ đô Harare và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. 

Sinh ngày 21.02.1924, ông Mugabe được xem là nhà lãnh đạo đất nước cao tuổi nhất hiện còn tại vị. Ông Mugabe đã từng tuyên bố sẽ không từ bỏ vị trí của mình và cho rằng không ai có đủ tầm vóc chính trị để ngay lập tức thay ông tiếp nhận vị trí Tổng thống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã vi phạm thỏa thuận với Moscow...