Thứ Ba, ngày 16/10/2018 13:19 PM (GMT+7)

Thuê sát thủ giết người bạch tạng để chế thuốc ở Malawi

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 20/02/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại quốc gia nghèo nhất nhì ở châu Phi, săn người bạch tạng đang trở thành một nghề thực sự cho những kẻ khát máu và man rợ.

   

 thue sat thu giet nguoi bach tang de che thuoc o malawi hinh anh 1

Malawi có tỉ lệ người bạch tạng cao nhất thế giới.

Dưới ánh mặt trời bỏng gắt vùng Đông Phi, Chikumbutzo Massia nhìn bằng đôi mắt vô hồn ra khoảnh vườn nhỏ bé, khô hạn, nơi người em Fletcher từng sớm hôm chăm sóc ruộng cà chua. Giờ đây, những cây cà còn sót lại khô héo và quắt queo.

“Đây là nơi tôi chứng kiến máu của Fletcher đổ xuống từng dòng”, Massia nói bằng âm điệu trống rỗng. “Khi tôi về nhà, thân xác của Fletcher đã bị rạch nát”.

 thue sat thu giet nguoi bach tang de che thuoc o malawi hinh anh 2

Một bé gái mắc bạch tạng ở Malawi.

Tại đất nước Malawi, số người bị bệnh bạch tạng có tỉ lệ cao nhất thế giới. Chính vì vậy, nhiều lang băm đã thuê những sát thủ chuyên nghiệp về các làng quê nghèo khó để giết hại người bạch tạng. Họ cho rằng dùng nội tạng của người bạch tạng sẽ điều chế được những loại tiên dược chữa bách bệnh.

Massina kể rằng người em trai đã chịu cái chết không thể đau đớn hơn: 2 tay, 2 chân của Fletcher bị cắt cụt, bộ phận sinh dục bị xẻo, răng bị lấy hết và những phần quan trọng như não, gan, tim, phổi và thận đều bị lấy mất.

Massina nghĩ rằng vụ việc của em mình sẽ không được giải quyết và trước đây anh biết, em trai mình bị giết chỉ là vấn đề thời gian. Lí do đơn giản vì Fletcher là một người bạch tạng.

 thue sat thu giet nguoi bach tang de che thuoc o malawi hinh anh 3

Chăm sóc cho người bạch tạng ở Tanzania.

Bộ phận cơ thể của người bạch tạng được bán ở Malawi với giá đắt hơn vàng nên những người có màu da khác biệt này bị săn lùng từng giờ. Nhiều người Malawi nghĩ rằng cơ thể người bạch tạng có chất “chữa lành mọi vết thương” và “gia tăng sự giàu có, khỏe mạnh”.

Bác sĩ Oscar Duke, 30 tuổi từ Anh cũng là một người bạch tạng đã tìm tới Malawi và phát hiện ra sự thật kinh hãi đang diễn ra ở quốc gia Đông Phi này. Ông cũng tới thăm Tanzania, nơi dành riêng một khu vực để người bạch tạng sinh sống và có hẳn lực lượng an ninh ngày đêm canh gác.

Oscar cho biết tại Malawi, hơn 50% dân số tin vào những phép thuật của thầy lang và nói rằng bộ phận cơ thể của người bạch tạng giúp họ may mắn, giàu có. Một phần tay, chân của người bạch tạng ở thị trường chợ đen bán giá 20 triệu shilling, tương đương 200 triệu đồng. Tại quốc gia mà thu nhập bình quân đầu người là 200.000 shilling, con số này là một gia tài thực sự.

 thue sat thu giet nguoi bach tang de che thuoc o malawi hinh anh 4

Bé gái bạch tạng ở Tanzania.

Theo thống kê, Malawi có hơn 70 người bạch tạng bị tấn công, bắt cóc và giết hại trong 2 năm qua. Tình hình ngày càng tồi tệ hơn, theo một chuyên gia Liên Hiệp Quốc về vấn đề người bạch tạng. Bà khẳng định người bạch tạng có thể “tuyệt chủng” ở quốc gia Đông Phi này.

 Sự mê tín của người dân Malawi thậm chí còn ảnh hưởng tới cả nước láng giềng Tanzania khi dân ở đây cũng lên cơn sốt săn người bạch tạng. Tại Tanzania, từ năm 2006 tới nay đã có 170 vụ tấn công người bạch tạng và khiến 70 người thiệt mạng.

Bác sĩ Oscar từng đi khắp Tanzania và Malawi, gặp gỡ những nạn nhân bạch tạng nhỏ tuổi bị mất một phần tay, chân hoặc gia đình của những nạn nhân bị giết hại. Ông cũng tới nhà tù gặp sát thủ đã giết Fletcher Massia để bán cơ thể người bạch tạng xấu số này lấy tiền.

Những người bị bệnh bạch tạng sinh ra thiếu sắc tố khiến da họ có màu nhạt hơn bình thường. Họ không có đủ sắc tố melamin giúp tạo màu cho mắt, da và tóc. Tại các quốc gia phương Tây, chứng bạch tạng khiến người bệnh suy giảm thị lực nghiêm trọng. Tại châu Phi, ánh nắng như thiêu như đốt khiến nạn nhân chết vì ung thư da.

 thue sat thu giet nguoi bach tang de che thuoc o malawi hinh anh 5

Người bạch tạng rất dễ qua đời vì chứng ưng thư da.

Bệnh ung thư da phổ biến tới nỗi chỉ có 2% người Tanzania bị bệnh tạng sống sót qua tuổi 40. Bác sĩ Oscar nói: “Khi còn nhỏ, tôi rất khó đi lại vì thường vấp phải những đồ vật. Mắt tôi kém hơn bạn bè đồng trang lứa. Tôi cần bạn bè, thầy cô hỗ trợ rất nhiều để theo kịp bài học trên lớp”.

Dù vậy, bác sĩ Oscar nói rằng những gì ông gặp phải là quá nhỏ bé so với khó khăn người bạch tạng ở châu Phi hứng chịu. “Những người như Fletcher chịu đựng rất nhiều. Tôi muốn nói chuyện với một trong 7 kẻ đã ra tay sát hại Fletcher”. Trong nhà tù tai tiếng Maula, bác sĩ Oscar đã nói chuyện với Herbert Malloy, một kẻ tự nhận là ra tay sát hại Fletcher.

 thue sat thu giet nguoi bach tang de che thuoc o malawi hinh anh 6

Một người bạch tạng đang làm việc ở Tanzania.

Malloy nói: “Tôi được thuê giết Fletcher và sẽ được chia tiền sau vụ việc. Chúng tôi cắt tay và chân cậu ấy. Có một người khác hướng dẫn cách thực hiện. Những gì cần lấy, những gì không”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...