Thứ Năm, ngày 14/11/2019 11:44 AM (GMT+7)

Thương chiến Mỹ - Trung: Vì sao ông Trump “xuống nước” với TQ?

authorNguyễn Thái - SCMP Thứ Bảy, ngày 14/09/2019 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi thương chiến Mỹ - Trung khiến ông Trump phải đối mặt với gánh nặng suy giảm kinh tế, Washington mới chính là phía cần một thỏa thuận đình chiến thương mại, nhất là khi bầu cử Mỹ 2020 tới gần.

   

 thuong chien my - trung: vi sao ong trump “xuong nuoc” voi tq? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo SCMP,  một nhà kinh tế học tại tập đoàn tài chính UFJ Mitsubishi đưa ra nhận định này hôm 13/9.

"Rõ ràng, ông Trump không muốn chỉ số cổ phiếu S&P 500 giảm 10% ngay giữa chiến dịch tái tranh cử. Càng gần bầu cử, áp lực với ông chủ Nhà Trắng và chính phủ Mỹ càng tăng lên", Derek Halpenny, nhà nghiên cứu đứng đầu  nhóm Europe Global Markets tại tập đoàn tài chính UFJ Mitsubishi, chia sẻ trên SCMP.

Chính quyền Tổng thống Trump những ngày gần đây có những động thái "xuống nước" với Trung Quốc trước vòng đàm phán mới sau khi thỏa thuận thương mại giữa hai nước bị đình trệ hồi tháng 5.

Theo đăng tải trên Twitter của ông Trump hôm 11/9, Mỹ trì hoãn việc tăng thuế lên 30% với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD tới ngày 15/10.

Bắc Kinh hoan nghênh động thái này của Mỹ vì việc tăng thuế sẽ không diễn ra vào ngày 1/10 trùng thời điểm Trung Quốc kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước này.

Trong một động thái hồi đáp, Trung Quốc hôm 13/9 tuyên bố sẽ miễn thuế bổ sung cho các mặt hàng nông sản Mỹ như đậu nành, thịt lợn và cam kết sẽ mua thêm hàng nông sản Mỹ.

Hồi đầu tuần, Bắc Kinh cũng miễn thuế nhập khẩu cho 16 loại sản phẩm Mỹ bao gồm cả thuốc điều trị ung thư. Hai bên cũng dự định gặp mặt vào đầu tháng 10.

 thuong chien my - trung: vi sao ong trump “xuong nuoc” voi tq? hinh anh 2

Derek Halpenny

"Dù ông Trump luôn tuyên bố rằng Trung Quốc là bên muốn có một thỏa thuận với Mỹ, song những sự nhượng bộ gần đây hầu hết đều do Mỹ khởi xướng", Halpenny nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, việc tiếp tục tăng thuế vào tháng 10 và tháng 12 sẽ có tác động lớn tới người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ cũng như thế giới.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất Mỹ đã giảm xuống còn 49,1% trong tháng 8, mức thấp nhất trong hơn 3 năm. Nếu chỉ số này dưới 50%, đó là dấu hiệu không tốt.

“Các nhà đầu tư không còn khao khát với chứng khoán Mỹ. Đó là cái giá cho hành động của ông Trump. Vì vậy, Tổng thống Mỹ muốn giải quyết cuộc thương chiến Mỹ - Trung bằng một thỏa thuận đình chiến thương mại", chuyên gia này nói thêm.

Cả hai bên dường như sẽ trao đổi về một thỏa thuận như vậy khi gặp nhau trong tháng 10. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói với lãnh đạo các doanh nghiệp nước này rằng "cả thế giới kỳ vọng vào sự tiến triển trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung".

Hôm 12/9, chính ông Trump cũng thừa nhận đang xem xét đưa ra một thỏa thuận tạm thời.

"Tôi muốn một thỏa thuận toàn diện nhưng sẽ cân nhắc tới thỏa thuận tạm thời nếu cần thiết", ông chủ Nhà Trắng cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học trong nhiều năm qua đã đặt ra một số giả thuyết lý...
Theo lời tiên tri 900 tuổi, sự kết thúc của thế giới được cho là đã...
Bằng chứng về UFO đã xuất hiện trở lại trong một bức ảnh được lưu...