Thứ Hai, ngày 26/08/2019 06:55 AM (GMT+7)

Thương chiến: Trung Quốc dính quả đòn quá đau vì Mỹ

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 15/08/2019 10:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã làm các chuyên gia ngạc nhiên với dữ liệu yếu kém cho tháng Bảy. Tất cả các chỉ số chính đều thấp hơn dự kiến, tăng trưởng sản xuất công nghiệp thấp kỷ lục trong 17 năm qua, theo Reuters.

   

 thuong chien: trung quoc dinh qua don qua dau vi my hinh anh 1

Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters dự kiến ​​tăng trưởng 5,8%, vẫn thấp hơn so với tháng 6 (6,3%), nhưng hóa ra con số thực là 4,8%. Doanh số bán lẻ cũng hóa ra thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng - 7,6% so với 8,6%.

Đầu tư vào tài sản cố định kể từ đầu năm tăng 5,7%, cũng tệ hơn dự báo 5,8%. Đầu tư vào bất động sản tăng 10,6%, mặc dù mức tăng dự kiến là 10,9%. Ngành công nghiệp có vấn đề nhất là công nghiệp ô tô Trung Quốc, nơi sản lượng kém hơn 4,4% so với năm ngoái. Tăng trưởng sản xuất xe thương mại có thể gọi là sự sụp đổ - giảm 11,5% theo các chỉ số hàng năm. 

Theo các chuyên gia, tình hình cho thấy Trung Quốc đang trải qua cuộc chiến thương mại với Mỹ khó khăn hơn đối thủ. Việc giảm thuế VAT không giúp Bắc Kinh đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tiêu dùng, việc bơm tín dụng cũng chưa hiệu quả, trongkhiđó việcphụcvụmónnợ, đã lên tới 300% GDP, đang trở nên đắt đỏ hơn.

Bắt đầu từ ngày 1/9, Mỹ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD. Lần đầu tiên, lệnh trừng phạt đang ảnh hưởng đến một loạt các mặt hàng tiêu dùng trong suốt cuộc chiến thương mại.

Ngày 13/8, Mỹ tuyên bố nới lỏng một phần lệnh trừng phạt - điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy chơi game, một số nhãn hiệu giày và quần áo được xóa khỏi danh sách cho đến ngày 15 tháng 12.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga thừa nhận siêu vũ khí của họ chưa sẵn sàng chiến đấu.
Nhà lý thuyết âm mưu về UFO tin rằng, phát hiện này có thể giúp...
Việc tạo ra các loại tên lửa mới, sử dụng vũ khí hủy diệt hàng...