Thứ Năm, ngày 21/03/2019 19:03 PM (GMT+7)

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Chính xác là những gì Harry J. Kazianis dự đoán

authorThanh Lan Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 11:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nếu Mỹ và Triều Tiên thực sự sẽ chấm dứt những thập kỷ gần như xung đột, tôi nghĩ Tổng thống Trump phải được tôn vinh hàng đầu", , Harry J. Kazianis - Giám đốc mới của Viện Nghiên cứu Hàn Quốc tại Trung tâm lợi ích quốc gia và là biên tập viên điều hành của bộ phận xuất bản The National Interest nhận định.

   

 thuong dinh my-trieu: chinh xac la nhung gi harry j. kazianis du doan hinh anh 1

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên gặp nhau ở Singapore.

Harry J. Kazianis bày tỏ quan điểm: “ Trong hội nghị thượng đỉnh lần này, tôi mong muốn Donald Trump sẽ mang chính sách đối ngoại cũ ném nó vào lửa trước sự chứng kiến của toàn bộ thế giới, cuộc chiến tranh Triều Tiên có thể sẽ được chấm dứt một lần và mãi mãi.

Tôi không nói về việc xây dựng những căn hộ hào nhoáng dọc theo bờ biển Triều Tiên mà vứt bỏ cùng một phần cũ của Triều Tiên, nơi đã từng bị chi phối bởi các chính sách đối ngoại và chính quyền của Washington, D.C. Tôi đã từng lên tiếng chỉ trích hội nghị thượng đỉnh - ngay cả khi tôi nghĩ rằng điều đó không xảy ra - nó thật giả tạo, chẳng hơn gì một show truyền hình thực tế và đó chính là sự nhượng bộ lớn đối với Bình Nhưỡng.

Nhưng tôi đã sai. Trong khi không có bất cứ thoả thuận lịch sử nào được kí kết tại Singapore, thì những hình ảnh được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh đó đã chứng minh một kết quả “có thể đong đếm được”. Không còn là những hiềm khích trong thương mại của Mỹ và Triều Tiên, Kim và Trump ngồi chung một căn phòng, nói chuyện, tìm hiểu nhau và từng bước tạo lòng tin cho nhau.

Đó là cách mà lịch sử được viết nên. Trên thực tế, hội nghị ở Singapore đã đặt nền móng cho hoà bình, góp phần tránh xung đột hạt nhân và đảm báo Chiến tranh Triều Tiên lần thứ 2 sẽ không xảy ra.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba vào tháng 9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cưỡi ngựa trên đường phố Bình Nhưỡng với Chủ tịch Kim, vẫy tay chào mọi người. Trong số các cảnh tượng như được dàn dựng, bạn sẽ không thể phủ nhận được sự chân thành của 150.000 người Triều Tiên đối với Tổng thống Moon trên sân vận động lớn.

Vì vậy, tôi đã cố để tìm ra một khởi đầu mới với Triều Tiên. Niềm tin của tôi bắt nguồn từ một chủ nghĩa hiện thực rõ ràng rằng “Bi kịch chỉ có thể xảy ra nếu chúng ta chỉ biết khiêu khích, đe doạ.

Kết quả mong muốn của tôi về hội nghị thượng đỉnh lần này là ông Donald Trump sẽ đốt bỏ cuốn sách cũ về chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên trước sự chứng kiến của toàn thế giới. Tôi hy vọng ông Trump sẽ tuyên bố chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên với một tuyên ngôn hòa bình đi kèm chữ ký của chủ tịch Kim, đơn giản, ngắn ngọn và đi thẳng vào vấn đề.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...