Thứ Năm, ngày 21/02/2019 12:50 PM (GMT+7)

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Triển vọng hơn sau chuyến thăm TQ của Kim Jong-un

authorTiểu Đào Thứ Năm, ngày 29/03/2018 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dường như, sau chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên của Mỹ đang tới gần hơn bao giờ hết.

   

 thuong dinh my-trieu: trien vong hon sau chuyen tham tq cua kim jong-un hinh anh 1

Sau chuyến thăm Trung Quốc, triển vọng của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đang là rất lớn

Nhìn bề ngoài, sau chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong-un, mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang nằm gần tầm với của Tổng thống Trump hơn bao giờ hết. Cụ thể, khi rời Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tuyên bố “vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể giải quyết”!

Thế nhưng, dù lời của ông Kim nghe hứa hẹn đến đâu, mọi việc sẽ không hề dễ dàng bởi Bình Nhưỡng sẽ khó có thể từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình nếu không được lại một thứ gì đó. Theo Financial Times, tuyên bố của ông Kim còn nhắc đến “các bước đi đồng thời tiến tới hòa bình”, tức là “bóng gió” yêu cầu Mỹ rút mọi lực lượng khỏi Hàn Quốc – một mục tiêu mà Triều Tiên luôn nhắm đến. Tuy nhiên, từ trước tới nay chưa có một chính phủ Mỹ nào dám phá vỡ lằn ranh đỏ này và ông Trump sẽ không phải là ngoại lệ dù cách tiếp cận với chính sách ngoại giao của ông có “đột phá” đến đâu.

Thế nhưng, một cuộc thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ đem lại khả năng phá băng nhiều vấn đề giữa hai bên, khởi động một tiến trình ngoại giao thực sự. Rất có thể, cuộc gặp này cuối cùng sẽ đem lại một hiệp ước hòa bình, kết thúc tình trạng chiến tranh (trên danh nghĩa) trên bán đảo Triều Tiên.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko khẳng định rằng Mỹ hủy tất cả...
Quân đoàn Kỹ thuật trực thuộc Quân đội Mỹ đang coi cỏ dại Nga đang...