Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:24 PM (GMT+7)

Thượng viện Brazil phế truất nữ tổng thống, đưa ra tòa

authorTrà My - Reuters Thứ Năm, ngày 12/05/2016 18:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ tổng thống đầu tiên của Brazil sẽ bị đưa ra xét xử do liên quan đến bê bối tham nhũng và những thất bại trong thời gian cầm quyền.

   

 thuong vien brazil phe truat nu tong thong, dua ra toa hinh anh 1

Nữ Tổng thống Dilma Rousseff vừa bị phế truất, chờ ra tòa xét xử vì bê bối tham nhũng

Hôm nay, Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu để đưa nữ tổng thống Dilma Rousseff ra xét xử vì vi phạm luật ngân sách. Đây là kết quả của cuộc suy thoái trầm trọng đang diễn ra tại Brazil và một vụ bê bối tham nhũng của bà Rouseff.

Sau khi thông báo chính thức được đưa ra, bà Rousseff đã bị phế truất.

Phó tổng thống Michel Temer, người đã thành công vượt mặt Rousseff, sẽ lên lãnh đạo Brazil, quốc gia một lần nữa chìm trong bất ổn chính trị và kinh tế sau một thập kỷ thịnh vượng.

 thuong vien brazil phe truat nu tong thong, dua ra toa hinh anh 2

Thượng viện Brazil sau cuộc họp kéo dài 20 tiếng đã quyết định luận tội bà Rousseff

55 phiếu thuận và 22 phiếu chống trong Thượng viện đã kết thúc 13 năm cai trị của bà Rousseff, nữ Tổng thống đến từ Đảng Lao Động. Đảng Lao Động của Brazil đã kéo hàng triệu người ra khỏi đói nghèo, trước khi nhiều nhà lãnh đạo của Đảng bị điều tra tham nhũng.

Pháo hoa vang lên ở một số khu phố Brazil sau khi cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện kết thúc sau 20 tiếng. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình ủng hộ bà Rousseff  ngày 11.5.

Quá trình yêu cầu luận tội nữ tổng thống đã bắt đầu từ tháng 12 và Rousseff, 68 tuổi, nữ tổng thống đầu tiên của Brazil, ít có khả năng được tuyên bố trắng án trong phiên tòa có thể kéo dài 6 tháng sắp tới.

 thuong vien brazil phe truat nu tong thong, dua ra toa hinh anh 3

Brazil đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, tỉ lệ thất nghiệp gia tăng và rất nhiều vấn đề khác

"Hôm nay, chúng tôi đang cố gắng cải thiện tình hình bằng cách loại bỏ một chính phủ vô trách nhiệm". Thượng nghị sĩ Blairo Maggi, người dự kiến sẽ trở thành Bộ trưởng Nông nghiệp trong chính phủ mới của Temer nói.

Rousseff đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và gọi việc luận tội bà là một "cuộc đảo chính".

Ngoài thâm hụt ngân sách (hơn 10 phần trăm sản lượng kinh tế hàng năm), Brazil còn phải đối mặt với tình hình thất nghiệp gia tăng, số đầu tư giảm mạnh và suy giảm kinh tế năm nay dự kiến lên tới 3%.

"Chỉ có một cuộc cải cách lớn mới có thể giúp Brazil không phải liên tiếp đối mặt với các cuộc khủng hoảng”, Eduardo Giannetti da Fonseca, một nhà kinh tế học và tác giả viết rất nhiều bài về vấn đề kinh tế xã hội của Brazil, cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...