Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 21:39 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:00 AM (GMT+7)

Thượng viện Mỹ ra dự luật cấm bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Các thượng nghị sĩ xây dựng dự luật ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích tàng hình F-35 để phản đối việc Ankara giam một mục sư Mỹ.

   

 thuong vien my ra du luat cam ban tiem kich f-35 cho tho nhi ky hinh anh 1

Các chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 24.5 phê chuẩn phiên bản sửa đổi của dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), trong đó có điều khoản loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi danh sách những quốc gia có thể mua tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, Reuters đưa tin.

Điều khoản sửa đổi do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Thom Tillis đệ trình ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua F-35 để phản đối việc Ankara giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Brunson bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt từ năm 2016 với cáo buộc liên quan đến khủng bố và gián điệp. Trong phiên tòa hồi đầu tháng, Brunson bác bỏ mọi cáo buộc. Nếu bị kết án, ông có thể phải ngồi tù 35 năm.

Ngoài ra, các thượng nghị sĩ Mỹ cũng cho rằng chỉ riêng ý định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đủ để chịu trừng phạt theo luật Mỹ. Ankara cuối năm ngoái ký thoả thuận mua một số tổ hợp S-400 với Moskva.

Để dự luật này trở thành luật, thượng viện Mỹ cần phải thảo luận với hạ viện để đưa ra một bản thảo thống nhất để trình ra quốc hội biểu quyết vào cuối năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến mua hơn 100 tiêm kích F-35 và đã trao đổi với Mỹ về việc mua các tên lửa Patriot. Ankara từng cho biết sẽ trả đũa nếu Mỹ thông qua luật ngưng bán vũ khí cho nước này.

Theo Khánh Linh (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Nga vừa lên án chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, nói rằng nó...