Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:53 AM (GMT+7)

"Thủy quái" giống ở Nghệ An từng vào Mỹ, Philippines

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Năm, ngày 14/04/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thủy quái” giống rồng dạt bờ biển Nghệ An ngày 13.4 được gọi là cá mái chèo, loài cá dài nhất thế giới, trước đây đã từng xuất hiện nhiều nước khác.

   

 "thuy quai" giong o nghe an tung vao my, philippines hinh anh 1

"Thủy quái" dạt bờ biển Quỳnh Phương, Nghệ An ngày 13.4

Ngày 13.4, Một con cá mái chèo dài gần 4m vẫn còn sống đã dạt vào cửa biển Quỳnh Phương, Nghệ An và được người dân phát hiện, nuôi giữ. Nó nặng khoảng 25 kg, đoạn thân to nhất có chiều ngang đến 30 cm, đoạn cuối của đuôi khoảng 5-10 cm.

Không chỉ ở Việt Nam, rất nhiều bờ biển trên thế giới cũng đã từng ngỡ ngàng chứng kiến cá mái chèo khổng lồ dạt bờ. Với tên khoa học Regalecus glesne, đây là loài cá dài nhất hành tinh, có con dài 17 m, hầu hết là 9m. Những thần thoại cổ xưa về quái vật biển mà các thủy thủ truyền tai nhau đều xuất phát từ cá mái chèo, một số trang báo đưa tin.

Hiếm khi con người nhìn thấy cá mái chèo vì chúng thường sống ở độ sâu 200m, nhưng đôi khi chúng dạt bờ hoặc buộc phải nổi lên sau những cơn bão dữ dội. Nhiều con dài từ 4m trở lên đã được phát hiện ở Mỹ và Philippines. Tuy nhiên, con cá mái chèo lớn nhất xuất hiện ở bờ biển California, Mỹ có độ dài tới 5,5m.

Dài 5,5m tại bờ biển Mỹ

 "thuy quai" giong o nghe an tung vao my, philippines hinh anh 2

"Thủy quái" dài 5,5m, nặng 180kg được phát hiện ở California, Mỹ

Tháng 10 năm 2013, tại bờ biển phía nam California, người dân đã ngỡ ngàng, sau đó rất phấn khích khi nhìn thấy một con cá mái chèo khổng lồ. Cô Jasmine Santana phát hiện con cá 5,5m màu bạc với vây màu đỏ và đôi mắt to bằng nửa tờ đô la Mỹ nhìn chằm chằm vào cô. Nhận thấy con cá đã chết, cô giật lấy đuôi cá, tận dụng thủy triều thấp và phao để kéo nó lên bờ.

“Lúc đầu tôi rất sợ,” Satana, làm việc tại Viện nghiên cứu thủy sản đảo Catalina cho biết. “Nhưng khi nhận ra nó là một con cá mái chèo, tôi biết nó hoàn toàn vô hại.”

Sau khoảng 15 phút kéo con cá nặng tới 180 kg, cô cần tới sự giúp đỡ của 14 người khác để nâng con cá khổng lồ ra khỏi nước biển California.

Dài 4-5m ở đảo Catalina, Mỹ

 "thuy quai" giong o nghe an tung vao my, philippines hinh anh 3

Xác một con cá mái chèo ở đảo Catalina, Mỹ

 "thuy quai" giong o nghe an tung vao my, philippines hinh anh 4

Được gọi là "thủy quái", cá mái chèo xuất hiện trong nhiều truyền thuyết về quái vật biển

Cũng tại California, Mỹ, vào tháng 6.2015, một con cá mái chèo cũng đã trôi dạt vào bờ. Người dân cho biết nó dài từ 4-5m.

Mac Aulay tình cờ nhìn thấy con cá chết ở đảo Catalina khi đang đưa con đi chèo thuyền kayak ở bờ biển, CNN đưa tin. Đuôi của con cá mái chèo bị thương, có thể vì một con vật khác đã cắn vào nó. Nhiều loài chim đã ăn mất con mắt của sinh vật khổng lồ, cô cho biết.

Dài 4m ở Philippines

Dài 4m, nặng 50 kg, có thể hiểu tại sao con vật này lại dành được nhiều sự chú ý của đám đông bên bờ biển. Đây được cho là con cá mái chèo dài nhất từng được phát hiện ở Phillippines.

Tháng 1.206, con cá xuất hiện ở ven biển tỉnh Albay, Philippines. Không rõ nguyên nhân chết của nó, chỉ có một vết thương nhỏ ở miệng, trông không giống như một vết thương nguy hiểm.

Theo quan chức tỉnh Albay Joey Salceda, người đã đăng hình ảnh của con cá lên Facebook, nửa số thịt của con cá đã được bán cho khách quen ở chợ cá, nửa còn lại được đem chia cho dân địa phương.

 "thuy quai" giong o nghe an tung vao my, philippines hinh anh 5

Cá mái chèo dạt bờ biển Philippines hồi đầu năm nay

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Gần 200 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria được cho...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...