Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:43 AM (GMT+7)

Thủy quân lục chiến Mỹ muốn huấn luyện với binh sĩ VN

authorĐăng Nguyễn - Marine Corps Times Thứ Hai, ngày 26/09/2016 11:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phản ánh sự thay đổi trong những năm gần đây ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đã có những cuộc tiếp xúc liên tục với phía Việt Nam và hai bên có thể sớm tham gia huấn luyện cùng nhau.

   

 thuy quan luc chien my muon huan luyen voi binh si vn hinh anh 1

Tàu đổ bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Đây là thông tin được Trung tướng Lawrence Nicholson, Tư lệnh lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại Nhật Bản khẳng định trên tạp chí Marine Corps Times.

“Lớn lên từ nhỏ, tôi biết đến thông tin về Chiến tranh Việt Nam thông qua truyền hình mỗi tối. Tôi gần như không thể tưởng tượng được rằng sau này, mình lại có cơ hội đại diện cho quân đội Mỹ tham dự các cuộc họp với Việt nam, để tìm kiếm cơ hội huấn luyện với lực lượng vũ trang Việt Nam”, tướng Nicholson chia sẻ.

"Việt Nam và Malaysia có loại tàu tuần tra nhỏ. Hai nước đều có lực lượng hải quân đánh bộ và chúng tôi muốn xem xét, tìm kiếm cơ hội huấn luyện".

Tham gia huấn luyện với binh sĩ Việt Nam là “cơ hội tuyệt vời” đối với Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng Nocholson nói. Nếu đạt thỏa thuận, đây sẽ là sự thay đổi đáng kể trong quan hệ giữa hai nước kể từ thời Chiến tranh Việt Nam.

 thuy quan luc chien my muon huan luyen voi binh si vn hinh anh 2

Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tướng 3 sao Mỹ hiện là người giám sát tất cả chiến dịch triển khai Thủy quân lục chiến ở Vành đai Thái Bình Dương. Ông dự kiến sẽ đến Việt Nam vào tháng 10 để thảo luận về các phương án đào tạo mà lực lượng hai nước có thể phối hợp.

“Tôi rất phấn khích khi nghĩ đến chuyến thăm Việt Nam để tìm hiểu xem phía Việt Nam mong muốn gì và cách để lực lượng hai nước có thể hợp tác với nhau nhiều hơn nữa", tướng Nicholson nói.

"Tôi vừa dự Hội thảo của các Lãnh đạo lực lượng tác chiến hỗn hợp Đổ bộ Thái Bình Dương ở San Diego. Đại diện của quân đội và hải quân Việt Nam đã có mặt. Đó là cơ hội để tôi gặp gỡ một số đại diện của Việt Nam và họ cũng nêu mong muốn tìm hiểu cách phối hợp với quân đội Mỹ nhiều hơn, để cùng làm việc với nhau".

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất có thể tham gia huấn luyện với Thủy quân lục chiến của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia muốn được huấn luyện nhiều hơn với lực lượng Mỹ trên các tàu đổ bộ. Nhật Bản thậm chí đã yêu cầu Mỹ giúp đỡ đào tạo Trung đoàn bộ binh miền Tây trên đảo Kyushu thành lực lượng thủy quân lục chiến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Thứ được tìm thấy trong chiếc quan tài đá lớn bất thường đã khiến...