Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 13:03 PM (GMT+7)

Thụy Sĩ: Đề xuất cấp mỗi người dân 54 triệu đồng/tháng

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Bảy, ngày 30/01/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thụy Sĩ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trên khắp cả nước về kế hoạch cấp cho mỗi công dân trưởng thành khoản thu nhập đảm bảo 2.400 USD (tương đương 54 triệu đồng)/tháng, dù họ có làm việc hay không.

   

Nếu sáng kiến do một nhóm tri thức đưa được thực thi, Thụy Sĩ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đảm bảo mọi công dân được hưởng một khoản thu nhập cơ bản hàng tháng cho dù họ có làm việc hay không.

Mặc dù vậy, sáng kiến không nhận được sự quan tâm của các nhà chính trị thuộc cánh tả và cánh hữu ở Thụy Sĩ cho dù chính phủ Bern đã cho phép tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch này, dự kiến vào 5/6 tới.

 thuy si: de xuat cap moi nguoi dan 54 trieu dong/thang hinh anh 1

Người không làm gì ở Thụy Sĩ có thể nhận được khoản thu nhập cơ bản 54 triệu đồng/tháng.

Theo sáng kiến được đề xuất, mỗi đứa trẻ ở Thụy Sĩ cũng sẽ nhận được 143 USD/tuần. Chính phủ nước này ước tính chi phí cho kế hoạch này khoảng 204 tỷ USD mỗi năm. Khoảng 150 tỷ USD được thu từ thuế, trong khi hơn 50 tỷ USD còn lại sẽ được lấy từ bảo hiểm xã hội.

Nhóm đề xuất sáng kiến cho biết họ đã tổ chức một cuộc khảo sát và kết quả cho thấy rằng phần lớn người dân Thụy Sĩ vẫn sẽ tiếp tục làm việc, nếu kế hoạch thu nhập bảo bảo được chính phủ thông qua.

Mặc dù vậy, hơn một nửa số người tham gia cuộc khảo sát (56%) tin rằng sáng kiến của nhóm trí thức sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

Xem bình luận
Tất nhiên là sẽ không đồng ý rồi. Vì thuế sẽ tăng theo. Hiện tại các nước phát triển đang than trời...
Bình luận có 0 phản hồi
Tất nhiên dân đồng ý rồi, ngược lại sẽ là thánh !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Video máy bay trực thăng cho thấy mức độ hủy diệt của vụ sập cầu...
Không phải nước Nga của Tổng thống Putin, Qatar vừa ra tay cứu Thổ...
Sau 3 lần nỗ lực bất thành để phá vòng vây của quân đội Syria ở Hẻm...