Thứ Năm, ngày 17/10/2019 22:30 PM (GMT+7)

Thủy thủ Nga giải oan cho Iran vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các thủy thủ Nga được lực lượng cứu hộ Iran giải cứu khỏi tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman vừa lên tiếng cảm ơn sự hiếu khách của nước Cộng hòa Hồi giáo.

   

 thuy thu nga giai oan cho iran vu tan cong tau cho dau o vinh oman hinh anh 1

Lực lượng cứu hộ Iran đã cứu hơn 40 thủy thủ, trong đó có 11 người Nga, từ hai tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman, theo hãng tin Tass.

Các thủy thủ Nga đã nhanh chóng lên tiếng cảm ơn phía Iran vì sự hiếu khách, theo một video được đăng tải bởi Iran TV Press trên tài khoản Twitter của họ.

"Lực lượng này quá chuyên nghiệp. Cảm ơn rất nhiều vì sự hiếu khách. Tôi đã ngạc nhiên rằng mọi chuyện đều đã ổn thỏa", một trong những thủy thủ người Nga, người tự giới thiệu là một sĩ quan trưởng nhấn mạnh.

"Ở đây chúng tôi nhận được tất cả lòng hiếu khách. Chúng tôi đã nhận được nước, đồ ăn cũng như quần áo mới. Chúng tôi không gặp phải bất kỳ vấn đề đặc biệt nào và chúng tôi thực sự đánh giá cao sự hiếu khách tuyệt vời của chính quyền cảng", một thuyền viên khác nói.

Cùng với các công dân Nga, video được đăng tải bởi Iran TV Press còn có các thủy thủ từ Philippines.

Ngày 13/6, tàu chở dầu MT Front Altair của Na Uy bốc cháy sau 3 tiếng nổ lớn. Con tàu được cho là bị tấn công bằng ngư lôi. Thủy thủ đoàn buộc phải sơ tán khỏi tàu, trong khi lực lượng Mỹ phát hiện một quả mìn chưa phát nổ trên tàu.

Một tàu chở dầu khác do công ty Nhật sở hữu, Kokuka Courageous, cũng bị tấn công 2 lần khi đang trên đường tới Singapore. Con tàu cũng bốc cháy dữ dội và thiệt hại là khá lớn. 21 thủy thủ người Philippines sơ tán bằng thuyền cứu sinh và được tàu khu trục USS Bainbridge của Mỹ giải cứu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó lên tiếng cho biết, ông tin Iran đứng sau vụ tấn công.

"Mỹ nhận định Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh OmanThông tin này dựa trên nguồn tin tình báo loại vũ khí được sử dụng, trình độ tác chiến và những vụ tấn công vào tàu hàng diễn ra gần đây. Không một lực lượng nào trong khu vực đủ nguồn lực và trình độ để làm điều phức tạp như vậy", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Bốn quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 13/6 cũng tuyên bố Mỹ đang giữ video và hình ảnh cho thấy một tàu hải quân Iran gỡ thủy lôi chưa phát nổ từ tàu dầu Kokura Courageous để "hủy bằng chứng".

Theo quan chức quốc phòng Mỹ, một máy bay quân sự Mỹ đã quay lại video cho thấy một tàu hải quân Iran di chuyển dọc theo Kokura Courageous, một trong hai tàu dầu bị tấn công ở Vịnh Oman, và tháo gỡ một quả thủy lôi chưa phát nổ từ thân tàu.

Những quan chức này nói rằng hình ảnh cũng cho thấy một người trên tàu Iran đang cầm quả thủy lôi. Tàu Iran thực hiện hành động này thậm chí sau khi tàu khu trục USS Bainbridge, cũng như máy bay không người lái và máy bay tuần thám P-8 của Mỹ tới hiện trường trong 4 giờ.

Quan chức quốc phòng Mỹ tin rằng những người Iran khi đó đang tìm cách che giấu bằng chứng về sự liên quan của họ trong vụ tấn công. Hiện chưa rõ những hình ảnh và video này có được công bố hay không.

Trong khi đó, về phần mình, Iran đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ. Ngoại trưởng Iran tuyên bố các cáo buộc của Mỹ về vụ tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman là một phần của chiến lược "ngoại giao phá hoại".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...