Thứ Tư, ngày 24/10/2018 01:54 AM (GMT+7)

Tỉ phú Jack Ma hợp tác đạo diễn Mỹ làm phim điện ảnh

authorQuang Minh - SH Thứ Ba, ngày 11/10/2016 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tham vọng của tỉ phú giàu thứ hai Trung Quốc được hiện thực hóa bằng bản hợp đồng với đạo diễn nổi tiếng nhất nước Mỹ Steven Spielberg.

   

 ti phu jack ma hop tac dao dien my lam phim dien anh hinh anh 1

Jack Ma trò chuyện cùng đạo diễn Steven Spielberg ở Bắc Kinh hôm 9.10.

Ngày 9.10 vừa qua tại Bắc Kinh, đạo diễn gạo cội và nổi tiếng bậc nhất Hollywood Steven Spielberg đã có cuộc gặp gỡ Jack Ma, sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, người giàu thứ hai ở Trung Quốc. Những bộ phim doanh thu ngất ngưởng do Speilberg làm đạo diễn có thể kể tới như “Hàm cá mập”, “E.T. Người ngoài hành tinh” và “Công viên khủng long”.

Cả hai thông báo kế hoạch hợp tác giữa công ty Amblin Partner của Spielberg và Alibaba Pictures để sản xuất phim điện ảnh.

Amblin Partner là công ty do Spielberg làm chủ gồm các hãng phim danh tiếng như Dreamwork, Participant Media… Công ty Alibaba Pictures có trụ sở Hong Kong tập trung vào đầu tư các sản phẩm truyền thông và do tập đoàn Alibaba nắm cổ phần lớn nhất.

Trong thỏa thuận giữa hai bên, công ty Amblin sẽ giúp Alibaba sản xuất phim và phân phối toàn cầu. Alibaba cũng là đại diện cho Amblin Partner ở Trung Quốc. Theo tờ Bloomberg, Jack Ma nói: “Nhiệm vụ của tôi là dùng công nghệ để hỗ trợ toàn diện cho Amblin”.

Spielberg trên tờ Wall Street Journal nói: “Chúng tôi có thể đồng sản xuất và đưa các sản phẩm Trung Quốc tới Mỹ và ngược lại, đưa văn hóa Mỹ tiệm cận người dân Trung Quốc”. Ngoài ra, Amblin cũng được phép lấy thông tin từ khách hàng Alibaba.

Hợp đồng giữa hai bên Amblin và Alibaba cho thấy mối quan hệ hợp tác ngày càng thắt chặt giữa truyền thông hai nước. Hollywood đang cố mở rộng sang thị trường lớn nhất toàn cầu. Tại Trung Quốc, mỗi năm chỉ có khoảng 20-30 bộ phim Mỹ được nhập và công chiếu.

Theo đánh giá của những tờ báo uy tín như Guardian, Wall Street Journal, Trung Quốc sẽ sớm trở thành thị trường tiêu thụ phim điện ảnh lớn nhất thế giới.

Hợp tác của Jack Ma và Spielberg cũng khiến đối thủ Vương Kiện Lâm, tỉ phú giàu nhất Trung Quốc có phần chùn tay. Ông Vương đang đổ tiền để mua hãng phim Dick Clark và hãng Legendary danh tiếng với tham vọng lấn sân sang điện ảnh.

Ngoài ra, công ty Wanda của tỉ phú này cũng đang hợp tác, đầu tư với Sony Pictures và đã mua lại chuỗi rạp AMC tại Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...