Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 11:56 AM (GMT+7)

Tỉ phú Mỹ Donald Trump kêu gọi "cấm cửa" người Hồi giáo

authorQuang Minh – Fox News Thứ Ba, ngày 08/12/2015 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉ phú Donald Trump đồng thời là ứng viên Đảng Cộng hòa cho chức Tổng thống Mỹ đã kêu gọi “một sự chặn đứng hoàn toàn trước dòng người Hồi giáo đổ về Mỹ”. Phát ngôn này của ông Trump đã gây ra sự phẫn nộ từ cộng đồng Hồi giáo và sự công kích từ các đối thủ khác.

   

 ti phu my donald trump keu goi "cam cua" nguoi hoi giao hinh anh 1

Tỉ phú Donald Trump đề nghị cấm tất cả những người Hồi giáo được tới Mỹ, kể cả là du khách hay theo diện visa nhập cư.

 “Chúng ta không biết ai đang vào đất Mỹ, không biết họ có thù ghét gì chúng ta hay không”, ông Trump nói trước đám đông người ủng hộ. “Tôi biết điều này nghe không hay…không phù hợp về mặt chính trị lắm. Nhưng tôi không quan tâm”.

Ông Trump khẳng định thêm phát ngôn của mình “là điều dễ hiểu” và “chúng ta không còn lựa chọn nào khác”. Ông cũng cảnh báo rằng “chúng ta có thể làm đúng về lương tâm chính trị nhưng tình hình sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

Ý kiến cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ sẽ vẫn đứng vững “chừng nào mà những lãnh đạo đất nước này chưa biết được thực sự chuyện gì đang xảy ra”, một tuyên bố được ông Trump đưa ra trong ngày hôm qua (7.12).

Tuyên bố cũng cho biết quan điểm của ông Trump là nhằm đáp trả lại sự thù hằn trong “phần lớn cộng đồng người Hồi giáo” nhằm vào nước Mỹ.

Ông Trump với những phát biểu dậy sóng của mình xuất hiện chỉ 5 ngày sau vụ xả súng kinh hoàng ở San Bernardino, bang California khiến 14 người chết và 21 người bị thương. Thủ phạm là hai kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan.

 “Cho tới lúc chúng ta hiểu và xác định được vấn đề là gì, nguy hiểm ra sao, chúng ta không thể đặt đất nước trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công man rợ gây ra bởi những kẻ chỉ tin vào thánh chiến và không hề quan tâm cuộc sống người khác ra sao”, ông Trump mạnh mẽ tuyên bố.

Một cuộc điều tra gần đây được hãng tin Fox News thực hiện cho thấy phần đông người ủng hộ đảng Dân chủ hay Cộng hòa đều tin rằng cứ một người tị nạn Syria vào Mỹ thì sẽ có một vụ tấn công khủng bố xảy ra.

Corey Lewandowski , phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump trả lời trên AP rằng quan điểm của ông Trump áp dụng cho “tất cả mọi người”, bao gồm những người Hồi giáo tìm kiếm visa nhập cư và những khách du lịch vào Mỹ.

Ông Trump không nói rõ lệnh cấm đoán này có được áp dụng cho những công dân Mỹ theo đạo Hồi hay những du khách Mỹ đi chơi ở nước ngoài hay không. Chưa kể việc xu hướng tôn giáo của một người không thể xác định qua mắt thường hoặc nhân viên hải quan.

 ti phu my donald trump keu goi "cam cua" nguoi hoi giao hinh anh 2

Người dân đặt nến và hoa tưởng niệm 14 người thiệt mạng sau vụ xả súng ở San Bernardino bang California.

Đáp lại những câu hỏi yêu cầu có thêm thông tin, ông Trump đã thẳng thừng tuyên bố: “Vì tôi lúc nào cũng chuẩn xác về tư tưởng chính trị nên tôi không nói gì thêm nữa. Các anh tự đi mà hiểu!”.

Trong khi đó, những đối thủ tranh cử Tổng thống của ông thì nói: “Donald Trump đã rối trí”, ông Jeb Bush đăng tải một dòng trạng thái trên Twitter cá nhân. “Chính sách mà ông đưa ra là không phù hợp”.

Ứng viên Carly Fiorina thì nói: “Phản ứng thái quá của Trump nguy hiểm chẳng kém gì phản ứng chậm chạp của Tổng thống Obama”.

Cộng đồng Hồi giáo ở Mỹ cũng thể hiện sự phẫn nộ của mình. “Ý kiến ngăn chặn người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ thật đáng thất vọng, vi hiến và chỉ làm gia tăng các quan điểm cực đoan. Lẽ ra những lời này không được phép tồn tại trong nền xã hội Mỹ”, Qasim Rashid, đại diện Cộng đồng Hồi giáo Ahmadiyya trả lời trên Fox News.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...