Thứ Hai, ngày 28/05/2018 05:02 AM (GMT+7)

Tỉ phú Trump muốn nói chuyện "phải quấy" với Kim Jong-un

authorQuang Minh - CNN Thứ Tư, ngày 18/05/2016 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉ phú bất động sản Donald Trump nói rằng ông sẵn sàng trò chuyện với lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un để thuyết phục nước này ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

   

 ti phu trump muon noi chuyen "phai quay" voi kim jong-un hinh anh 1

Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Kim Jong-un.

Ông Trump đưa ra bình luận trên trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters vào ngày 17.5. Trump nói rằng ông sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này.

“Tôi sẽ nói chuyện với ông ta. Tôi chẳng thấy có vấn đề gì khi nói chuyện với ông Kim cả”, tỉ phú bất động sản nói. Ngoài ra, ông Trump khẳng định sẽ gây áp lực nhiều hơn lên Trung Quốc để nước này thúc ép Triều Tiên thay đổi chính sách. “Tôi sẽ gây áp lực cho Trung Quốc vì chúng ta có quyền lực kinh tế mạnh hơn Bắc Kinh nhiều lần”.

Trung Quốc hiện nay là một trong số ít quốc gia làm ăn kinh tế với Triều Tiên và là một nước ủng hộ Bình Nhưỡng. Chính quyền Obama từng yêu cầu Trung Quốc gia tăng áp lực lên người hàng xóm bằng các biện pháp kinh tế mạnh tay hơn nữa. Đầu tháng 3 vừa qua, Trung Quốc tuyên bố chấm dứt việc mua bán đất hiếm từ Triều Tiên.

Hiện nay Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao mà chỉ thực hiện thông qua đại sứ quán Thụy Điển nếu cần kíp. Triều Tiên đang hứng chịu lệnh trừng phạt mạnh tay nhất suốt 2 thập kỷ qua từ Hội đồng Bảo an LHQ và thế giới sau khi liên tiếp thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

 ti phu trump muon noi chuyen "phai quay" voi kim jong-un hinh anh 2

Cái bắt tay lịch sử của ông Obama và chủ tịch Cuba Raul.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng tới Triều Tiên năm 2009 và gặp gỡ ông Kim Jong-il, thân sinh lãnh đạo tối cao Kim Jong-un để bàn thảo về việc trao trả hai nhà báo Mỹ là Euna Lee và Laura Ling bị Bình Nhưỡng bắt giữ.

Tổng thống Obama năm 2008 cũng từng khẳng định sẵn sàng trò chuyện và đối thoại với những nước Mỹ coi là đối địch như Triều Tiên hay Iran. Ông Obama đã bắt tay chủ tịch Cuba Raul Castro hay nói chuyện với tổng thống Iran Hassan Rouhani, một động thái khẳng định lời cam kết của ông trước đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...