Thứ Hai, ngày 21/05/2018 01:10 AM (GMT+7)

Tỉ phú Trump: Tranh cử tổng thống do "vợ bảo thế"

authorQuang Minh - Telegraph Thứ Hai, ngày 14/03/2016 17:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều lần vận động buộc phải tạm dừng hoặc hủy giữa chừng, ông Trump đã có những phát ngôn “nhẹ nhàng” hơn nhằm vào những nhóm sắc tộc khác đang sinh sống trên đất Mỹ.

   

 ti phu trump: tranh cu tong thong do "vo bao the" hinh anh 1

Ông Trump đã vận động trong 8 tháng liên tục để trở thành ứng viên duy nhất đại diện Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống 2016. 2 ngày nữa, cuộc bỏ phiếu ở bang Florida sẽ quyết định vận mệnh sắp tới của ông Trump liệu có được đi tiếp hay không. Hiện tại ông đang chiếm ưu thế rất lớn trước các đối thủ cạnh tranh.

Trump đã giành chiến thắng ở 15 trong số 26 bang bỏ phiếu phổ thông, bỏ xa đối thủ trong cuộc đua tới mốc 1237 phiếu để trở thành đại diện duy nhất đảng cạnh tranh chức vụ Tổng thống 2016.

Dù nhiều người thuộc Đảng Cộng hòa đang chi mạnh tay để ngăn chặn Trump, đặc biệt là các thành viên cánh hữu trong nội bộ Đảng nhưng tỉ phủ bất động sản vẫn có số lượng đông đảo người ủng hộ.

Câu khẩu hiệu của Trump, “Make America Great Again” (Tạm dịch: Biến nước Mỹ diệu kỳ lần nữa) đã chứng minh được tính lan tỏa và động viên hàng triệu người dân Mỹ trong bối cảnh kinh tế đất nước vẫn chưa thoát khỏi suy thoái.

Với giới công nhân, toàn cầu hóa khiến công việc của họ “không cánh mà bay”. Sự bất ổn tài chính càng làm tăng nỗi sợ của nhóm người này trong làn sóng phản đối người nhập cư.

“Xây bức tường đó ngay!”, những người ủng hộ ông Trump hét lớn ở Boca Ranton, bang Florida ngày Chủ nhật 13.3 vừa qua. Họ ủng hộ chính sách của tỉ phú Trump muốn xây dựng một bức tường ngăn cách Mỹ và Mexico. Trump nói rằng cách này nhằm ngăn ngừa những kẻ hiếp dâm và buôn lậu ma túy từ quốc gia Trung Mỹ tràn vào biên giới Mỹ.

“Ôi chúng ta đều yêu quý bức tường đó mà, phải không các bạn?”, ông Trump đáp lời người ủng hộ.

Ông Trump thường bị báo chí chỉ trích vì việc kích động thông qua ngôn từ tiêu cực. Tuần trước, ông buộc phải hủy cuộc vận động ở Chicago sau khi hàng ngàn người biểu tình, chủ yếu là người nói tiếng Tây Ban Nha, phản đối và chắn lối vào hội trường diễn ra buổi gặp mặt của ông Trump và cử tri.

Cuộc vận động ở thành phố Miami cũng phải hủy bỏ vào ngày hôm nay 14.3 do phần đông người dân ở đây là gốc Nam Mỹ. Tại Kansas, cảnh sát phải dùng vòi xịt hơi cay để ngăn đám đông phản đối.

 ti phu trump: tranh cu tong thong do "vo bao the" hinh anh 2

Những động thái quá khích gần đây buộc ông Trump phải suy nghĩ lại về lời nói của mình. Mới đây nhất, ngày 13.3 ông Trump nói mình tranh cử Tổng thống vì “do vợ tôi bảo thế”. Ông cũng thừa nhận ông thích những lời khuyên bảo của vợ.

Tỉ phú Trump thường thích khoa trương sự giàu có. Trong buổi vận động ngày Chủ nhật, ông bay vòng tròn trên đầu đám đông ở dưới trong khi loa phát lên lời thông báo “Tổng thống tiếp theo của Mỹ sắp đến”.

Dù ông Trump liên tục nói sẽ đưa việc làm trở lại nước Mỹ nhưng bản thân công ty ông vẫn thuê rất đông người ngoại quốc tại khu nghỉ dưỡng xa xỉ Mar-a-Lago tại Florida. Mới đây nhất, báo Telegraph đến thăm trụ sở của Trump ở New York và thấy rằng hầu hết các tấm băng rôn, khẩu hiệu hoặc chiếc mũ đội đầu của ông đều có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc Bangladesh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...