Thứ Hai, ngày 10/12/2018 03:17 AM (GMT+7)

Tiêm kích F-15C của Mỹ tới Syria để "đấu" máy bay Nga?

authorQuang Minh – Theo WT Thứ Năm, ngày 05/11/2015 17:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) F-15C chuyên chiến đấu không-đối-không, trong khi IS không có không quân. Do đó, đối thủ của chúng chỉ có thể là chiến đấu cơ Nga, theo báo Mỹ.

   

Quân đội Mỹ có rất nhiều dòng máy bay phục vụ cho các mục đích riêng biệt, nhiều loại trong số đó được coi là “đa chức năng”. Tuy nhiên chiếc "Đại bàng" F-15C không nằm trong nhóm này.

Đây là một cỗ máy chiến đấu trên không đích thực, dành để chiếm ưu thế tuyệt đối trên không trung. F-15C được coi là kiểu máy bay tiêm kích kết hợp cường kích hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết được đưa vào hoạt động từ năm 1989.

 tiem kich f-15c cua my toi syria de "dau" may bay nga? hinh anh 1

Một cặp đôi F-15C Eagle xuất phát từ căn cứ không quân Kadena (Nhật Bản) tham gia một cuộc huấn luyện chung diễn ra vào 23.6.2015 vừa qua.

Chiếc máy bay này sẽ không được sử dụng chừng nào có một mối nguy hiểm không-đối-không thực sự cho các máy bay Mỹ từ một đối thủ đáng gờm thực sự.

Có lẽ đó là lí do vì sao mà F-15C không được trưng dụng ở cuộc xung đột Syria, hay Afghanistan hay Iraq.

IS không có một lực lượng không quân nào cả.

Theo một số báo Mỹ, lí do duy nhất những chiếc "Đại bàng" này xuất hiện là bởi lực lượng không quân Nga đã hiện diện với số lượng lớn ở Syria và cả những máy bay tiêm kích SU-30 cũng được điều động tới căn cứ không quân mới ở Latakia.

Tám chiếc F-15C đã được điều tới căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ (sát Syria) để bổ sung cho một nhóm các máy bay phi cơ tấn công mặt đất và chi viện không quân trực tiếp  A-10 đang được sử dụng ở Syria.

Báo Daily Beast nhận định các máy bay chiến đấu Mỹ sẽ được sử dụng để thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ phía Bắc Syria, nhằm bảo vệ các lực lượng mà Mỹ hậu thuẫn khỏi các đợt tấn công từ mặt đất do quân đội chính phủ Syria và Nga tiến hành. Có lẽ sớm hay muộn chính quyền Obama cũng sẽ tuyên bố một vùng cấm bay ở khu vực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...