Thứ Tư, ngày 18/07/2018 13:58 PM (GMT+7)

Tiêm kích T-50 của Nga có vũ khí siêu chính xác

authorDuy Anh (Theo Sputniknews) Thứ Ba, ngày 19/04/2016 09:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay chiến đấu T-50 của Nga, còn được gọi là Sukhoi PAK FA, sẽ được trang bị vũ khí siêu chính xác. Nhờ đó chiến đấu cơ loại này có thể được sử dụng để giải quyết một loạt vấn đề chiến thuật.

   

T-50 là một máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm của Nga. Tính năng cơ động của T-50 rất cao và mức độ phản xạ radar thấp, có khả năng bay siêu tốc, được trang bị các loại tên lửa không đối không, không đối đất và chống tàu thế hệ mới nhất. T-50 sẽ được trang bị động cơ AL-41F hay một biến thế hiện đại của loại này. Những thông báo cho thấy nó sẽ hơi lớn hơn MiG-29 nhưng không lớn bằng Su-27. T-50 có cánh đuôi đứng xoay toàn bộ. Cánh phụ phía trước cánh chính. Cánh viền trước cánh thay đổi được khiến nó có khả năng thao diễn tốt. Động cơ thế hệ thứ 5 đang được phát triển để thay thế cho động cơ đang dùng cho 2 bản thử nghiệm. 

Ngoài các khoang bom và tên lửa, máy bay chiến đấu của Nga có thể lắp vũ khí ngoài giá treo 2 bên, bao gồm các loại tên lửa có điều khiển và bom KAB-500 lắp đầu tự dẫn truyền hình. Các loại vũ khí này  được sử dụng trong chiến dịch của Không quân Nga ở Syria.

Tờ "Izvestia" dẫn ra ý kiến của ông Givi Janjgava, kiến trúc sư thiết kế các công cụ cho hàng không dân dụng và quân sự cho biết: "T-50 là một máy bay đa năng. Nó không chỉ có thể chiếm lĩnh ưu thế trên không mà còn có khả năng giải quyết các vấn đề chiến thuật. Nhờ khả năng tàng hình, T-50 có thể xâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương và giáng đòn siêu chính xác".

 tiem kich t-50 cua nga co vu khi sieu chinh xac hinh anh 1 Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga.

T-50 được Bộ quốc phòng Nga kỳ vọng sẽ là đối thủ đáng gờm của F-22 và F-35 của Mỹ nên chương trình phát triển loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này được Nga đặc biệt chú trọng.

 Song, các chuyên gia hoài nghi về sức mạnh của F-35. Hiện nay chương trình phát triển F-35 không được như mong đợi và đang gặp những khó khăn.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy rằng, máy bay F-35 có vấn đề với hệ thống radar, và chi phí sản xuất quá cao.

Dự kiến, ​​trong năm 2017, T-50 sẽ được sản xuất hàng loạt tại nhà máy chế tạo máy bay mang tên Gagarin ở thành phố Komsomolsk-on-Amur. Đến năm 2020, Không quân Nga sẽ nhận được 55 máy bay như vậy.

Ngoài ra, Ấn Độ và Nga đang thảo luận về khả năng cùng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trên cơ sở T-50. Các đối tác của Nga có thể đầu tư 3,7 tỷ USD vào dự án này, và đến nay đã cấp 250 triệu USD cho các công việc thiết kế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...