Thứ Tư, ngày 16/01/2019 21:15 PM (GMT+7)

Tiêm thuốc cho 5 người có HIV, sau 7 tháng hết sạch virus

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 27/02/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 30 năm kể từ ngày phát hiện virus “thế kỷ”, loại thuốc mới hứa hẹn mở ra cánh cửa tiêu diệt hoàn toàn bệnh HIV/AIDS.

   

 tiem thuoc cho 5 nguoi co hiv, sau 7 thang het sach virus hinh anh 1

Triển vọng chữa khỏi hoàn toàn HIV đang ở rất gần.

Tờ Daily Mail vừa cho biết một thử nghiệm thuốc trên 5 bệnh nhân HIV đã thu về kết quả sơ bộ rất khả quan. Sau khi tiêm thuốc cho 5 bệnh nhân  và kiểm tra lại sau 7 tháng, các bác sĩ nhận ra virus HIV đã không còn trong cơ thể người bệnh.

Liệu pháp chữa trị được các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha phát triển cho phép bệnh nhân không phải uống thuốc ARV mỗi ngày. Đây là loại thuốc có tác dụng ức chế virus HIV. Các nhà khoa học chưa thử nghiệm loại thuốc này trên quy mô lớn nhưng cho biết vắc-xin mới có thể là “một loại thuốc chữa trị hoàn toàn HIV”.

Sau 30 năm kể từ khi căn bệnh thế kỷ được phát hiện, loại thuốc mới sẽ là bước đi đầy hứa hẹn trong tương lai gần nhằm chữa khỏi hoàn toàn HIV.

“Loại thuốc mới cho thấy chúng ta có thể “huấn luyện” tế bào T trong cơ thể kiểm soát nồng độ virus HIV”, bác sĩ Beatriz Mothe từ trung tâm nghiên cứu AIDS IrsiCaixa, Tây Ban Nha, nói.

Việc nghiên cứu điều trị HIV đã thực hiện từ lâu nhưng chưa thu về kết quả khả quan nào, bất chấp số tiền và nỗ lực bỏ ra là rất lớn. Không chỉ giúp kiểm soát số lượng virus HIV, loại thuốc mới còn giúp triệt tiêu các tế bào mắc bệnh.

Trong số 13 bệnh nhân được tiêm thuốc, có 8 người xuất hiện trở lại virus. 5 người khác hoàn toàn sạch bóng virus sau 7 tháng. “Kết quả này là rất đáng khích lệ. Dù vậy, việc đo lường chính xác tác động của thuốc lên những người mắc HIV là rất khó khăn”, bác sĩ Douek trong nhóm nghiên cứu, nói.

HIV/AIDS đáng sợ hơn những căn bệnh khác do nó dễ dàng xâm nhập vào hệ thống miễn dịch và làm suy giảm nhanh chóng chức năng tự vệ của cơ thể. Khi virus HIV xâm nhập vào hệ thống, nó được che giấu trong phân tử đường carbonhydrate, đánh lừa cơ thể khiến hệ thống miễn dịch nhầm tưởng loại virus này là một chất dinh dưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...