Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:28 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 02/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

Tiền tài, gái đẹp và sự sa ngã của ngôi sao chính trường "Hổ Hoa Nam"

Ở đâu Vạn Khánh Lương, Bí thư thành ủy Quảng Châu, Trung Quốc cũng tập trung vào việc xây dựng hạ tầng, gọi vốn đầu tư vì dễ tạo ra thành tích bề nổi để thăng tiến. Nhưng rồi, ngày 30/9, nhân vật mang biệt danh “Hổ Hoa Nam” này lĩnh án tù chung thân.

   

 tien tai, gai dep va su sa nga cua ngoi sao chinh truong "ho hoa nam" hinh anh 1

Vạn Khánh Lương mỗi khi đi công tác đều bao chuyên cơ, chọn nữ tiếp viên phục vụ mình.

Sau hơn 9 tháng, phiên tòa xét xử nguyên Ủy viên T.Ư dự khuyết, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương đã khép lại. Ngày 30/9, Lương bị Tòa án thành phố Nam Ninh (Quảng Tây) tuyên phạt mức án tù chung thân, tước quyền chính trị suốt đời, tịch thu toàn bộ tài sản, truy thu toàn bộ những khoản tiền đã nhận hối lộ để giao nộp quốc khố.

Phán quyết của tòa án nêu rõ, trong thời gian từ năm 2000 đến 2014, Vạn Khánh Lương đã lợi dụng các chức vụ Bí thư tỉnh đoàn Quảng Đông, Thị trưởng Yết Dương, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Yết Dương, Phó tỉnh trưởng, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư thành ủy Quảng Châu để tư lợi, trực tiếp và gián tiếp nhận tiền mặt, hiện vật của người khác tổng cộng hơn 111 triệu nhân dân tệ (388,5 tỷ đồng).

Bí quyết thăng tiến

Tờ Tân Kinh báo đưa tin, từ một trợ lý tuyên truyền ở huyện, mất 26 năm để trở thành cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, bộ, Vạn Khánh Lương thăng tiến như tên lửa. Tư duy quan lộ của Lương là ra sức xây dựng hạ tầng đô thị, triển khai các công trình lớn, thúc đẩy GDP địa phương tăng nhanh.

Sinh năm 1964 ở Quảng Đông, Lương có bằng thạc sĩ quản lý kinh tế, tiến sĩ khoa học quản lý. Là con nhà nghèo, bố mẹ ly hôn khi mới 6 tuổi, Lương chăm chỉ học tập, có khiếu văn chương, giỏi hùng biện. Tốt nghiệp trường sư phạm Gia Ứng năm 1984, Lương ở lại trường làm trợ giảng; năm 1986 được chọn làm trợ lý Ban Tuyên truyền huyện ủy Mai Huyện, chính thức bước vào quan trường; năm 1992 trở thành Phó ban. 

Năm 1989, Lương về làm Phó Bí thư thị trấn ở huyện Bình Viễn, bắt đầu thực thi tư duy quan lộ bằng cách thông qua bạn bè vay của ngân hàng 200 ngàn nhân dân tệ để làm đường bê tông. Hai vị lãnh đạo thị xã quê ở đây nên con đường bê tông đã khiến Lương gây ấn tượng rất tốt với họ. Sau 2 năm, Lương được điều lên thị xã làm Trưởng ban Xây dựng văn minh tinh thần, hơn 1 năm sau được thăng cấp Phó phòng Tuyên truyền thị ủy khi mới 28 tuổi, bắt đầu lên “chuyến tàu nhanh” quan trường. Hai năm sau, Lương giữ chức Bí thư huyện ủy Tiêu Lĩnh. 

Tại đây, Lương làm công trình cải tạo hai bờ sông Thạch Quật chảy qua huyện lỵ, tạo nên bộ mặt đô thị mới, gọi được hàng chục doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư, kết hợp quy hoạch đô thị với xây dựng nhà thương mại, vừa được lòng dân, vừa gây được tín nhiệm với cấp trên, dù sau khi chuyển đi, Lương để lại khoản nợ khổng lồ cho địa phương. 

Năm 2000, ở tuổi 36, Lương được đề bạt Bí thư tỉnh đoàn, phá bỏ quy luật “Bí thư phải chọn từ cấp phó”. Năm 2003, Lương được điều đi Yết Dương, một thị xã quan trọng của Quảng Đông. Trong 5 năm ở đây, Lương từ Phó Bí thư nhanh chóng trở thành Thị trưởng rồi Bí thư với thành tích nổi bật là gọi được 3 tỷ nhân dân tệ đầu tư xây dựng đô thị, cải tạo hoàn toàn bộ mặt Yết Dương, tiến hành 106 hạng mục công trình, GDP của Yết Dương tăng từ 7,3% lên 22,1%. Lương được Tỉnh ủy đánh giá là “biến không thể thành có thể”. 

Từ đó, quan lộ trở nên thênh thang. Năm 2008, ở tuổi 44, Lương được đề bạt Phó tỉnh trưởng, 2 năm sau làm Thị trưởng Quảng Châu, 2011 là Bí thư thành ủy, năm 2012 vào Ban thường vụ tỉnh ủy, rồi vào Trung ương tại Đại hội 18. Khi đó, Lương là Thị trưởng, Bí thư trẻ nhất của Quảng Châu từ sau cải cách mở cửa (1978) và là “6X” duy nhất trong số lãnh đạo tỉnh ủy.

Gục ngã trước tiền tài, gái đẹp

Vạn Khánh Lương từng tiết lộ bí quyết thành công là ra sức xây dựng đô thị và quan hệ tốt với doanh nghiệp. Ở đâu Lương cũng tập trung vào việc xây dựng hạ tầng, gọi vốn đầu tư vì dễ tạo ra thành tích bề nổi để thăng tiến. Nhưng chính vì chạy theo thành tích, câu kết với các chủ doanh nghiệp nên Lương “chết” bởi những đồng tiền của họ… Vụ việc của Lương bị phát hiện cuối năm 2012. 

Ủy ban Kiểm tra-kỷ luật tỉnh ủy Quảng Đông khi điều tra vụ án Trần Hoằng Bình, nguyên Bí thư thị ủy Yết Dương (người kế nhiệm Lương) đã phát hiện Bình bao nuôi người tình Hứa Thu Lâm - chủ công ty xây dựng và có con với cô này. 

Nhưng Lâm khai đứa bé thực ra là con của Lương; cô ta đồng thời giữ quan hệ tình ái với cả Lương và Bình mà họ không biết. Nhờ các mối quan hệ này, Lâm và chồng đã nhận thầu được 7 công trình. Tháng 4/2016, Lâm bị Tòa án tỉnh Quảng Đông tuyên phạt 6 năm tù về tội đưa hối lộ, còn chồng là Ngô Tùng Quang lĩnh án 5 năm tù.

Lương còn khét tiếng ăn chơi trác táng. Báo chí dẫn lời một quan chức công ty hàng không địa phương kể, mỗi khi đi khảo sát ngoài tỉnh đều bao nguyên chuyến bay, chở theo bộ sậu lãnh đạo chủ chốt, các bí thư, quận trưởng, cục trưởng; trước mỗi chuyến đi, công ty hàng không đều mang Ipad đến trình ảnh các nữ tiếp viên hàng không để Lương lựa chọn mỹ nhân phục vụ mình.

Lý Tuấn Phu, nguyên Cục trưởng Cục Đất đai Quảng Châu, khi bị bắt đã khai rằng, khi Phu và Lương ăn nhậu, vui chơi bao giờ cũng có các tiếp viên trẻ đẹp, ăn mặc hở hang phục vụ. Bản thân Lương sau khi bị bắt cũng thừa nhận tuần nào cũng đến các chốn ăn chơi, có khi tới 4 lần/tuần.

Ngoài dùng tiền và gái để hối lộ cho Lương, các chủ doanh nghiệp còn lợi dụng các thị hiếu khác của ông ta. Một ông chủ địa ốc biết Lương mê bóng đá đã tìm cách làm quen trên sân rồi kết làm anh em. Khi ông ta nhắm trúng khu đất vàng ở Quảng Châu thì chính quyền thành phố không đồng ý, nhưng nhờ Lương gây sức ép, ông ta đã đạt được mục đích.

Theo Thu Thủy (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...