Thứ Tư, ngày 19/12/2018 10:24 AM (GMT+7)

Tiền "tháo chạy" khỏi Trung Quốc gấp 7 lần năm trước

authorMẫn Di - Shanghaiist Thứ Tư, ngày 27/01/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phong trào rút vốn tại Trung Quốc trong năm tài chính tệ hại vừa qua đã khiến nước này hụt mất 1.000 tỷ USD, gấp 7 lần năm 2014.

   

Riêng trong tháng 9, con số này lên tới 194,2 tỷ USD, sau khi chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương ban hành làm xáo động thị trường.

Ước tính dòng vốn tháo khỏi Trung Quốc vào khoảng 158,7 tỷ trong tháng 12, tăng 50 tỷ so với tháng trước, kết thúc một năm không mấy suôn sẻ.

Nhà kinh tế châu Á Mark Williams giải thích rằng việc tháo vốn vào cuối năm là do thay đổi chính sách tiền tệ. Ngân hàng Trung ương vẫn chưa tìm ra cách tạo niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như làm thế nào để đạt được mục tiêu chính sách của mình.

 tien "thao chay" khoi trung quoc gap 7 lan nam truoc hinh anh 1
Giới xuất khẩu Trung Quốc đang đẩy mạnh dự trữ ngoại hối

Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế cũng đồng ý với quan điểm chính sách tiền tệ mới đã xáo trộn kinh tế nước này. Thông tin nhiều nguồn cũng cho thấy các nhà xuất khẩu đang tăng dự trữ tiền USD thay vì dùng đồng nội tệ.

Trong khi đó, Cục quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho biết việc dự trữ ngoại hối có thể bù đắp dòng chảy tháo vốn. Thực tế dự trữ ngoại tệ nước này đã giảm từ 513 tỷ USD xuống 333 tỷ USD, mức giảm lớn nhất kể từ năm 1992.

Hầu hết các nhà kinh tế từ Bloomberg cũng nhận định con số này sẽ giảm nhiều trong năm nay, cũng như năm tiếp theo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...