Thứ Hai, ngày 22/10/2018 01:53 AM (GMT+7)

Tiết lộ lý do thực sự khiến loài voi ma mút tuyệt chủng

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những con voi ma mút cuối cùng còn tồn tại trên Trái đất đã trải qua giai đoạn đột biến xấu, khiến khả năng sinh sản suy giảm, mất khứu giác và cơ thể tạo mùi khó chịu.

   

 tiet lo ly do thuc su khien loai voi ma mut tuyet chung hinh anh 1

Loài voi ma mút suy giảm số lượng mạnh mẽ vì biến đổi khí hậu và bị con người săn bắn.

Theo Daily Mail, loài voi ma mút khổng lồ, sống ở Bắc Mỹ, Siberia, Beringia (Nga ngày nay) bị suy giảm số lượng mạnh mẽ cách đây 10.000 năm trước vì khí hậu ấm lên và bị con người săn bắt.

Những con voi ma mút cuối cùng còn sống trên đảo Wrangel, gần Nga cách đây 3.700 năm trước.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học California cho thấy, những con voi ma mút còn sống sót còn lại đã trải qua giai đoạn gọi là “suy thoái đột biến”.

Theo Tiến sĩ sinh vật học tiến hóa Rebekah Rogers, đồng tác giả nghiên cứu, bộ gene của voi ma mút ở thời điểm này có những sai sót về mặt di truyền.

 tiet lo ly do thuc su khien loai voi ma mut tuyet chung hinh anh 2

Những con voi ma mút cuối cùng đã trải qua giai đoạn suy thoái về mặt di truyền.

Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu đã so sánh ADN của hóa thạch voi ma mút cách đây 45.000 năm và hóa thạch cách 4.300 năm.

Hóa thạch voi ma mút gần nhất lấy từ một nhóm sinh vật trên đảo Wrangel. Hóa thạch lâu đời hơn có nguồn gốc từ Oymyakon, Siberia.

Theo đó, đột biến can thiệp vào các gene quan trọng, góp phần vào sự tuyệt chủng của loài voi ma mút. Trong giai đoạn cuối cùng, voi ma mút có thể đã bị mất khứu giác, tạo ra mùi hôi khó chịu và làm suy giảm khả năng sinh sản.

 tiet lo ly do thuc su khien loai voi ma mut tuyet chung hinh anh 3

Hóa thạch voi ma mút trưng bày tại bảo tàng.

Phát hiện cung cấp góc nhìn mới về sự tiến hóa và là lời cảnh báo cho tham vọng hồi sinh loài voi ma mút.

Hiện tại, có ít nhất 3 nhóm nghiên cứu đang cố gắng hồi sinh voi ma mút. Dự án hy vọng có thể tái tạo lại voi ma mút thực sự.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, việc bảo tồn một nhóm nhỏ các loài động vật sẽ không thể giúp cho chúng tránh khỏi khả năng tuyệt chủng, vì sự suy thoái di truyền.

Tiến sĩ Rogers nói, cô cảm thấy hứa hẹn khi bắt đầu nghiên cứu bộ gene của loài voi ma mút. “Mọi thứ càng trở nên đáng chú ý hơn khi chúng tôi phát hiện ra đột biến xấu của voi ma mút trên đảo Wrangel”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Viên Sùng Hoán được người đời sau ở Trung Quốc đánh giá là một...